เครื่องปรุงและส่วนผสม ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
• ไข่เยี่ยวม้า 4 ฟอง
• กะเพราเด็ดใบ ½ ถ้วย
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 7 กลีบ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• กะเพราเด็ดใบ ½ ถ้วย
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 7 กลีบ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
1. กะเพราล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ไข่เยียวม้าปลอกเปลือกออก ผ่าเป็น 4 ส่วน ตั้งกระทะใส่น้ำมันด้วยไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด นำไข่เยี่ยวม้าลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน นำใบกะเพราลงทอด ¾ ถ้วย พอกรอบฟูแล้วช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทน้ำมันออกให้เหลือตืดกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูล้างบุบให้พอแตก กระเทียมทุบหยาบๆ นำลงผัดให้หอม เติมไข่เยี่ยวม้าทอดลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลาดี น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพราะที่เหลือลงผัด ชิมรสตามชอบ
4.จัดกะเพรากรอบรองในจาน ตักไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพราลง เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวต้ม