วันนี้เรามีสูตรอร่อยแบบบ้านๆมาแบ่งปัน “ไส้อ่อนย่าง” เวลาซื้อกินที่ร้านไม่จุใจ ทำกินเองอิ่มสะใจกว่า แถมสะอาดปลอดภัย ไม่มีกลิ่น ไส้นิ่มกำลังดี ไม่เหนียว ไม่คาว คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงให้เข้าเนื้อ ย่างบนเตาถ่านให้เกรียมนิดๆ กินกับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บๆ
*ส่วนผสม
1.ไส้อ่อน 350 กรัม
2.รากผักชี 2-3 ราก
3.กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
4.พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
5.ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
9.เกลือป่น 1 ช้อนชา
10.ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก
11.ใบมะกรูด 2-3 ใบ
12.น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน
**วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด
2. ล้างไส้อ่อน ขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง
3.ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป เพื่อดับคาว ต้มน้ำให้เดือด นำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้มประมาณ 45 นาที
4. หั่นไส้อ่อนเป็นช่อๆ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่โขลกไว้ลงไปใส่เครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ห มักทิ้งไว้ 10-15 นาที
5. นำไส้อ่อนไปย่างบนเตาถ่านจะหอมมากยิ่งขึ้น ย่างให้พอเกรียมๆนิดๆ
6. ย่างเสร็จเรียบร้อยหั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
*ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4.พริกป่น 2 ช้อนชา
5.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย 2-3 หัว
7.ต้อนหอมซอย 1 ต้น
8.ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
**วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด แล้วใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน
.
ขอบคุณข้อมูล ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan