สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรการทำขนมปั้นขลิบมาฝากค่ะ เอาไว้ทำทานเป็นของว่างกินเล่นๆคำเล็กๆ ทอดกรอบๆ ไส้เข้มข้นอร่อย ทำทานเองได้ หรือทำขายเป็นรายได้เสริมก็ขายดีมากค่ะ มาดูสูตรกันเลย
*ส่ววนผสม
ส่วนผสมไส้หมูสับ
รากผักชี
เม็ดพริกไทย
น้ำมัน
หอมแดงสับ
หมูสับ
ไชโป้วสับ 300กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่น 350 กรัม
น้ำตาล 300กรัม
เกลือ 1 1/2 ช้อนกินข้าว
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 80ml
ส่วนผสมแป้ง
กะทิ 80 กรัม
ไข่ไก่25กรัม หรือครึ่งฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
แป้งมัน 30กรัม
เนย2ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
รากผักชี+เม็ดพริกไทย = โขลก
นำรากผักชีไปผัดในน้ำมัน ใส่หอมแดงสับลงผัด
ใส่หมูสับลงผัด ไม่ต้องใส่เยอะก็ได้ใส่ผัดแค่ให้ไส้มีกลิ่นหอม
ไชโป้วสับประมาณ300กรัม ล้างหลายๆน้ำจนแน่ใจว่าไม่เค็ม หรือเค็มก็เค็มน้อยที่สุด
ถั่วลิสงคั่วป่น ประมาณ 350 กรัม กะๆเอา
น้ำตาลประมาณ 300กรัม กะๆเอา (มากกว่านี้ก็ได้ลองชิมเอาภายหลังเติมได้)
เกลือ สัก 1 1/2 ช้อนกินข้าว
.
ผัดจนแห้งประมาณนี้ สามารถเก็บในตู้เย็นได้เป็นเดือน ตัวไส้คล้ายๆกับไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ รสออกหวานๆ เค็มนิดเดียว
ในชามมีน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ ครึ่งช้อนชา = เทน้ำปูนใส 80ml ลงไป
กะทิ 80 กรัมใส่ลงไป
ไข่ไก่25กรัม หรือครึ่งฟอง = ผสมให้เข้ากันดี
ในอ่างผสมมีแป้งสาลีอเนกประสงค์ 230 กรัม + แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม + แป้งมัน 30กรัม = เทส่วนของเหลวลงผสม
นวดจนเข้ากันดีก็ใส่เนย2ช้อนโต๊ะ เนยขาวก็ได้
ก็จะได้แป้งขนมปั้นขลิบ พักไว้สัก15-20นาที ก่อนเอามารีด จะช่วยให้รีดจับจีบง่ายขึ้น
แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆจิ๋วๆ
รีดให้แบน บางๆหน่อยก็ดี
.
.
.
ใส่ไส้พอประมาณ จับจีบประมาณนี้
ทอดไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน เวลาทอดให้คนตลอดเป็นระยะๆ อย่าให้ขนมลอยนิ่งๆในน้ำมัน เพราะสีเปลือกขนมมันอาจไหม้เป็นจุดๆได้ ต้องใจเย็นๆ
.
.
เป็นขนมที่กินแล้วเพลินจริงๆ กัดไส้ได้กลิ่นพริกไทยอ่อนๆ สูตรแป้งสองขีดกว่าๆ ทำออกมาได้ 60กว่าชิ้นเลย เพื่อนๆเก็บสูตรไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ BlackPiano สมาชิกเว็บพันทิป