วันนี้เรามีสูตรหมักไก่ย่างมาฝากเพื่อนๆค่ะ สูตรจากสมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป ที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่วปลาร้าแซบจี๊ดทาน กินกับข้าวเหนียวอร่อยสุดๆค่ะ สูตรนี้เพื่อนๆสามารหมักกับไก่ส่วนไหนก็ได้เลยนะคะ และจะใช้เตาถ่านหรือเตาอบก็ได้เลยค่ะ แต่วันนี้เราใช้เตาอบย่างนะคะ และเลือกใช้ปีกกลางไก่มาทำค่ะ พร้อมแล้ว มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า
.
*วัตถุดิบปีกไก่ย่างมีดังนี้ค่ะ
-ปีกกลางไก่ 1000 กรัม
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-กระเทียมป่น 1ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
**วิธีทำมีดังนี้ค่ะ
1.เริ่มจากล้างปีกไก่ด้วยเกลือและถอนขนออกให้สะอาดก่อนนะคะแล้วล้างน้ำเปล่าจนสะอาด นำไก่พักสะเด็ดน้ำไว้ก่อนค่ะ
2.จากนั้นก็เริ่มปรุงน้ำหมักด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด คือ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กระเทียมป่น 1ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ผสมคนจนน้ำตาลละลายก็ใส่ ปีกกลางไก่ 1000 กรัม ลงไปหมักทิ้งไว้สามสิบนาทีหรือใครจะหมักนานกว่านี้ก็ยิ่งอร่อยมากขึ้นค่ะ ส่วนเราหมักแค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
3.จากนั้นเริ่มเสียบไม้ได้เลยโดยนำไม้เสียบไปล้างน้ำให้เปียกก่อนนะค่ะกันไม้ไหม้ตอนย่างหรืออบค่ะ
4.เมื่อเสียบเสร็จรอจนครบสามสิบนาทีก็นำไก่ที่เสียบไม้แล้ววางบนถาดที่มีกระดาษไขใช้อบทำขนมและนำเข้าเตาอบ
5.เปิดไฟบนล่างพัดลม 220°นาน 30 นาที ค่ะ
เสียบเสร็จได้ตามรูปค่ะ
ระหว่างที่รอไก่สุกเรามาเริ่มทำน้ำจิ้มแจ่วปลาร้าแซบๆกันค่ะ
วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว มีดังนี้ค่ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 1ลูก
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอส 1 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศ 10 กรัม
-ผักชี 10 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มมีดังนี้ค่ะ
เริ่มจากใส่
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-มะนาว 1 ลูก
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงซอส 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูซอยตามชอบค่ะ
-มะเขือเทศ 10 กรัม
-ผักชี 10 กรัม
-น้ำปลาร้า 1 ช้อนชา
คนทุกอย่างให้เข้ากันน้ำตาลละลายก็ชิมขาดรสไหนเพิ่มได้เลยนะค่ะ
เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพักไว้รอไก่สุกค่อยจัดใส่จานเสริฟ์พร้อมกันค่ะ
หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะเพื่อนๆ
ทำน้ำจิ้มเสร็จไก่ก็สุดด้านหนึ่งพอดีผ่านไปสิบห้านาทีก็เอาออกมากลับและทานำหมักที่เหลือให้ทั่วทั้งสองด้านอบต่ออีกสิบห้านาทีก็สุกและได้สีสวยตามภาพเลยค่ะ เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ
จัดใส่จานคู่น้ำจิ้มแจ่วและทานกับข้าวเหนียวอร่อยฟิลมากๆค่ะเพื่อนๆ
เพื่อนๆลองทำดูนะคะ สีสวยน่าทานมากๆเลยค่ะ สูตรหมักนัวๆ อบเสร็จ กลิ่นหอมหวน กินกับแจ่วปลาร้าแซ่บจี๊ดเลยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5953878 สมาชิกเว็บพันทิป
บทความอื่นๆ