มีสูตรขนมอร่อยๆ ทำง่ายๆ มาแบ่งปัน “อาลัว” ขนมไทยโบราณ รสชาติหวานนุ่ม กรอบๆ กินเพลินมากๆ เป็นขนมไทยที่มีสีสันสวยงาม น่ารับประทาน มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง และขั้นตอนการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้เราลองมาทำขนมไทยกันบ้าง อย่าง ขนมอาลัว สูตรอร่อยจากป้ามายรายห์ สมาชิกเวปพันทิป มาดูสูตร เอาไว้ทำกิน ทำขายกันค่ะ
*ส่วนผสม
1. แป้งสาลี(ตราบัวแดง) 145 กรัม
2. น้ำตาลทราย 350 กรัม
3. กะทิ 500 กรัม
4. กลิ่นมะลิ ¼ ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอม
หัวบีบเบอร์ 4B หัวบีบเล็กเบอร์ 199
**วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
2. ค่อยๆใส่กะทิลงไป สามารถเพิ่มกลิ่นมะลิลงไปได้ค่ะ พอเข้ากันแล้ว เทส่วนผสมลงไปในกระทะ
3. ค่อยๆกวนด้วยไฟอ่อน พอเริ่มร่อนจากกระทะก็ปิดไฟได้
4. แบ่งใส่ชาม ผสมสีตามชอบ คนให้คลายร้อนลงบ้าง จากนั้นเอาใส่ถุงบีบ
5. จากนั้นบีบลงในถาด แล้วนำไปตากแดดเป็นเวลา 2-3 วัน
..
เมื่อครบ 3 วัน อาลัวจะแห้ง กรอบนอกนุ่มใส สีสวยงามน่ารับประทาน กินเพลินลืมอ้วนไปเลย ป้ามารายห์ เจ้าของกระทู้แบ่งปันสูตร เอาไว้ทำขายสร้างรายได้ ส่งตามร้านขายของฝาก ร้านขายกาแฟ หรือขายออนไลน์ก็ดี
ขอบคุณข้อมูล ป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิป
*ขนมอาลัว เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้ง ผิวด้านนอกจะเป็นน้ำตาลแข็ง ด้านในเป็นแป้งหนืด มักทำเป็นอันเล็กๆ มีหลายสี มีกลิ่นหอมหวาน ชื่ออาลัวมีความหมายว่าเสน่ห์ดึงดูดใจ อาลัวมีต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส ถูกนำเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทยครั้งแรกโดยคุณท้าวทองกีบม้า หรือ เลดี้ฮอร์ เดอควีมาร์ ภริยาเจ้าพระยาวิชเยนทร์ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกสที่เข้ามารับราชการในราชสำนักในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ขนมอาลัวยังแบ่งได้เป็นสองชนิด คือ อาลัวชาววัง และ อาลัวจิ๋ว อาลัวชาววังมีขนาดใหญ่กว่า และมีส่วนผสมของกะทิมากกว่าอาลัวจิ๋ว*
บทความอื่นๆ