สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูเพื่อสุขภาพมาแบ่งปันค่ะ นั่นก็คือขิงเชื่อมน้ำผึ้ง นั่นเองค่ะ วิธีทำง่ายมากๆ ถ้าทำทานช่วงอากาศหนาวๆยิ่งเหมาะเลยค่ะ ความเผ็ดของขิงจะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น แถมน้ำผึ้งรสขิงยังมาชงชามะนาวได้อร่อย ชื่นใจ หอมกลิ่นขิงอีกด้วย มาดูขั้นตอนกันค่ะ
*ส่วนผสม
ขิงแก่ครึ่งกิโล
น้ำผึ้งครึ่งกิโล
น้ำเปล่า
**ขั้นตอน
ปอกขิง ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นแว่น
ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำพอท่วม ต้มให้เดือด 15 นาที เทใส่กระชอนล้างด้วยน้ำเปล่า
เทกลับลงในหม้อ ใส่น้ำผึ้ง เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝา ต้มอีก 30 นาที
.
เปิดฝาต้มต่ออีก 30 นาที หรือจนน้ำผึ้งงวดลง เป็นฟองตามรูป
ปิดไฟวางทิ้งไว้บนเตา 10 – 15 นาที
ตักขิงออกวางบนตะแกรง วางทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนเก็บใส่กล่อง
น้ำผึ้งที่เหลือในหม้อ เทใส่ขวดเก็บไว้ชงชา หรือชงน้ำผึ้งมะนาวอุ่น ๆ อร่อยมาก หอมขิง
ตัวขิงเชื่อม มีรสหวานจากน้ำผึ้ง และยังมีความเผ็ดของขิงที่ไม่มากเกินไป กินเพลินเลย จะเอาไว้ตกแต่งหน้าขนมอย่างอื่นก็ได้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Cockney Ann สมาชิกเว็บพันทิป
บทความอื่นๆ