ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2566

ทำแหนมไว้กินเองได้ไม่ยาก เปรี้ยวอร่อย สะอาดทุกขั้นตอน

 

ทำแหนมไว้กินเองได้ไม่ยาก เปรี้ยวอร่อย สะอาดทุกขั้นตอน

หลายๆคนก็เคยจะได้ทานแหนมกันใช่ไหมล่ะคะ แหนบเป็นกับแกล้มเหมือนอาหารที่นิยมจะหยิบนำมาทานกันหรือจะนำไปทำในเมนูอื่นๆก็ได้หลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปยำ นำไปใส่ในไข่เจียว หรือนำมาทานเปล่าๆก็ให้ความอร่อย ให้รสชาติความเปรี้ยว ที่ถูกใจ

และสำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานแหนม แต่ไม่อยา กที่จะออกไปซื้อให้เปลืองเงิน หรือซื้อมาทานแล้วก็กินได้ไม่หนำใจ วันนี้เราถึงได้นำสูตรวิธีการทำแหนมมาฝากกันทั้ง 2 สูตร สามารถเลือกทำตามกันได้ตามความชอบเลย

ส่วนผสมสูตรที่ 1

– เนื้อห มู 12 กิโลกรัม

– หนัง ห มู 7 กิโลกรัม

– เกลือ 400 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 40 กรัม

– รีกัลเบส 40 กรัม

– น้ำตาลทราย 40 กรัม

– กระเทียม 800 กรัม

– ข้าวเหนียวสุกหรือข้าวสวย 500 กรัม

– พริกขิ้ห นู สวน 500 กรัม

ส่วนผสมสูตรที่ 2

– เนื้อห มู 1 กิโลกรัม

– หนัง ห มู 30 กรัม

– ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม

– กระเทียม 100 กรัม

– เกลือ 20 กรัม

– เกลือไนเตรท ไนไตรท์ (ผงเพรก) 0.5 กรัม

วิธีการทำแหนม

1 วิธีการทำนั้นไม่ยาก ให้เรานำในส่วนของเนื้อบดแล้วทำการผสมเครื่องปรุงต่างๆในแต่ละสูตรที่เตรียมเอาไว้ ก็จะมี เกลือ ข้าวสุก รีกัลเบส โซเดียมไนเตรท ไนไตรท์ น้ำตาลทราย กระเทียมตามสูตร

ตามปริมาณของสูตรที่ได้เลือกทำกันได้เลย

2 จากนั้นเราจะทำการนวดจนส่วนผสมที่ได้มีความเหนียวหรือเป็นก้อนที่ไม่ติดมือ แล้วให้ทำการเติมในส่วนของหนังห มู ใส่ลงไปและทำการนวดคนต่อทุกอย่างให้เข้ากัน

3 สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานรสเผ็ด ก็ให้ใส่พริกขิ้ห นูเม็ดใส่ลงไปได้ด้วย

4 เมื่อเราเห็นว่าแหนมที่ได้นวดได้ที่ดีแล้ว ก็จะนำมาปั่นเป็นก้อนๆแล้วห่อด้วยพลาสติก หรือจะทำการห่อด้วยใบตองกล้วยสด มัดให้แน่นด้วยยาง ด้วยเชือก ไล่อากาศภายในออกให้หมด

5 พอเสร็จเป็นที่เรียบร้อย วางเอาไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 2-3 วัน หากอากาศร้อนมากๆ ให้วางทิ้งเอาไว้ 1-2 วันก็พอ

เท่านี้เราก็จะได้เป็นแหนมเปรี้ยวที่ให้รสชาติของความเปรี้ยว ความเผ็ดของตัวพริกลูกโดด จะนำไปทอดหรือนำมาทานแบบสดๆเลยก็ได้ร สชาติดีอร่อยถูกใจและการทำทานเองนั้นให้ความสะอาดในทุกๆขั้นตอนด้วย

สูตรทำข้าวผัดแหนม

1 ข้าวสวย 1 ถ้วย (ข้าวที่เย็นแล้ว)

2 แหนมหมู 1 แท่งยาว (จะหั่นและบี้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ)

3 กระเทียมสับหยาบ 1 หัว (ประมาณ 10 กลีบ)

4 ผักคะน้า 3 ต้น

5 ไข่ไก่ 1 ฟอง

6 พริกขิ้ห นูซอย (ปริมาณตามชอบ)

7 ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา พริกไ ท ยป่น และน้ำมันพืช

วิธีทำข้าวผัด

1 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กระเทียมลงไปผัด กับน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆให้กระเทียมมีความหอม จากนั้นใส่แหนมห มู ลงไปผัดคั่วกับกระเทียมจนแหนบพอสุก ในขั้นตอนนี้จะให้กลิ่นความหอมมากๆ

2 ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วทำการผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่ผักคะน้าใส่ผักลงไปก่อน เพราะส่วนตัวจะชื่นชอบผักนิ่มๆแต่สำหรับใครที่ชื่นชอบผักแบบกรอบๆ ก็ให้เลือกใส่ในตอนหลังได้

3 ข้าวสวยใส่ลงไปผัดได้เลย ผัดคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน เติมซีอิ๊วขาวน้ำมันหอย และน้ำปลาทำการคนทั้งหมดให้เข้ากันดี ในขั้นตอนนี้กลิ่นจะหอมมากๆ แล้วให้ใส่พริกขิ้ห นูที่ซอยไว้ลงไปโรยหน้าด้วยพริกไท ยป่นเพิ่มความหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับสูตรวิธีการทำข้าวผัดแหนม

ขอขอบคุณ : สูตรแหนม( by ครัวห้องเต้ )

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...