บอกสูตรลับ ปลาทูต้มเค็ม เนื้อปลาแน่นๆ กลิ่นหอม รสชาติชาววัง
วันนี้เราได้นำสูตรการทำเมนูปลาทูต้มเค็มมาฝากกัน สำหรับเมนูปลาทูต้มเค็มนี้เป็นเมนูตำรับโบราณที่ไม่ว่าใครจะได้ชิมหรือได้กลิ่นของเมนูนี้ ก็จะต้องถูกใจกันอย่างแน่นอน กลิ่นความหอมของเครื่องเทศ เครื่องต่างๆและรสชาติของเนื้อปลาทูที่ให้ความอร่อยเนื้อแน่น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆสัก 1 จาน เป็นมื้ออาหารที่ถูกอกถูกใจ
สูตรวิธีการทำในวันนี้เราได้นำมาฝากกัน จะเป็นสูตรตำรับของชาววังมาแจกให้กับทุกๆท่านกัน ในหนังสืออาจจะไม่ได้บอกรายละเอืยดมากนักสักเท่าไหร่ สูตรนี้จึงได้บอกเคล็ดลับเพิ่มเติมมากมาย ที่ฟังดูแล้วอาจจะดูเหมือนง่ายแต่ก็ไม่ได้ยากไปซะจนทำไม่ได้ ตามาดูในส่วนผสม พร้อมทั้งวิธีการทำปลาทูต้มเค็ม สูตรชาววังนี้กันเลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก ( หน้าหนาวปลาทูจะได้เนื้ออร่อยมาก )
2 มันห มู ไม่มีใช้สามชั้นติดมันเยอะ
3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด
4 มะขามเปียก 2 ปั้น
5 น้ำปลาอย่างดี
6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อน ถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ
เครื่องปรุงพิเศษ
ต้นหอมซอย , หอมแดงซอย , พริกชี้ฟ้าซอย , มะเขือเทศสีดา , ขิงอ่อนซอย , น้ำอ้อย , น้ำส้มซ่า
วิธีการทำ
1 เริ่มต้นที่ขั้นตอนแรกกันเลย เราจะแช่น้ำมะขามเปียกด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่น้ำเปล่าเติมลงไปเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากันให้ได้รสชาติของความหวานความเปรี้ยวความเค็มที่กำลังดี จากนั้นทำการกรองเอากากออก เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำปรุง
2 ท่อนอ้อยนำมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาผ่ า เป็นซีก วางเรียงเอาไว้ที่ก้นหม้อ จะวางเอาไว้เพื่อที่จะกันปลาทูติดหม้อ
3 ปลาทูสดที่ซื้อมาเตรียมเอา ไว้ตัดในส่วนของหัวแล้วเอาไ ส้ ที่อยู่ด้านในออกให้หมด ล้างปลาให้สะอาดดีหลายๆน้ำไม่ให้มีกลิ่นคาว จากนั้นวางเรียงในหม้อ กลับหัวหางให้เท่าๆกัน ในระหว่างที่จะทำการต้มนั้น จะไม่มีการคนไม่มีการขยับตัวปลาเลย
4 พอได้วางเรียงปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ราดน้ำมะขามใส่ลงไปแล้วเติมน้ำให้ทั่วตัวปลา ใส่ในส่วนของมันห มู หรือเป็นสามชั้นลงไป 2 กำมือ หากเราใช้ปลาในปริมาณที่มาก ก็ให้เพิ่มใส่ลงไปได้
5 ปิดฝาหม้อตั้งไฟ ใน 10 นาทีแรกเปิดไฟแรงทำการต้มจนเดือด พอครบเวลาสิบนาทีให้ลดไฟลงมาโดยจะใช้ไฟเบาที่สุด และต้มต่อไปทั้งวันเลย หากน้ำแห้งก็ให้ทำการเติมน้ำใส่ลงไปว่า
6 เราจะทำแบบนี้ระยะเวลา 3วัน ตัวก้างปลาก็จะมีความเ ปื่ อ ย กลายเป็นแป้ง เนื้อปลาจะแข็ง ให้เลาะตัวปลาดูเนื้อปลา ดูก้างดู หากไม่เชื่อชอบเนื้อแข็งหรือใจร้อนอยา กที่จะทานแล้ว ก็ให้ทำการต้มประมาณ 30 นาทีก็ทานได้
7 ถ้าได้ใช้เป็นเตาถ่าน เนื้อปลาจะอร่อยก้างจะได้ไวกว่า การใช้เตา แ ก๊ ส ในส่วนของมันห มู นั้นจะช่วยทำให้ตัวก้างเปื่อย น้ำมะขามเปรี้ยวๆ จะทำการรัดเนื้อปลาให้แข็งและไม่หลุด
เมื่อได้ครบเวลาเราก็ตักออกมาทานกันได้เลย ตอนที่ทานนั้นจะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม ใส่พริกแดงลงไปบีบน้ำส้มซ่า ต้องขอบอกว่าให้กลิ่นความหอม และให้รสชาติที่อร่อยมากๆเลยในสูตรนี้
ขอบคุณข้อมูลจาก : นางในหนีเทียว