ทำเค้กง่ายๆ แป้งนุ่มหอมกรุ่น มีไข่ 6 ฟอง กับ แป้ง ก็ทำได้
สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเค้ก ไม่ต้องไปตามซื้อที่ร้าน เพราะเราก็สามารถทำแป้งเค้กเองได้ด้วยส่วนผสมที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย แป้งเค้กที่ทำออกมาในสูตรนี้นั้นจะให้ความนุ่มและความฟู ให้หน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ
สูตรในวันนี้ได้นำมาฝากกัน คนที่ไม่เคยทำ มือใหม่หัดทำก็สามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ กันอย่างไม่ยากเลยค่ะ เพราะไม่ได้ใช้ส่วนผสมอะไรมากมาย ขั้นตอนวิธีการทำการผสมแป้งนั้นก็ไม่ได้ยากไม่ได้ยุ่งยากด้วย
วัตถุดิบที่เราจะใช้
1 น้ำมันข้าวโพด 50 มิลลิลิตร
2 แป้งกลูเตนต่ำ 100 กรัม
3 นมสด 70 มิลลิลิตร ควรเป็นนมอุ่นร้อน
4 ไข่ไก่ 6 ฟอง โดยแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกัน
5 น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม
6 เกลือ 1 กรัม
7 น้ำส้มสายชู 2-3 หยด
วิธีการทำแป้งเค้ก
1 เริ่มขั้นตอนวิธีการทำแป้งเค้กกันเลย น้ำมันข้าวโพด 50 ML ใส่เอาไว้ในถ้วย แล้วนำไปตั้งในหม้อที่มีน้ำ เปิดไฟทำการต้ม 5 นาที จนน้ำมันข้าวโพดนั้นจะมีอุณหภูมิที่ได้ประมาณ 90 องศา และระหว่างรอนั้นให้ใส่แป้งกลูเตนต่ำ 100 กรัมลงในชามใบใหญ่ ใบใหม่ น้ำมันข้าวโพดที่ร้อนๆใส่ลงไปในแป้ง แล้วทำการคนให้เข้ากัน ตามด้วยนมสด 70 ML คนต่อให้เข้ากัน ไข่แดงจำนวน 6 ฟองใส่ลงไปและคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
2 ในส่วนของไข่ขาวนั้น ให้ใส่ลงไปในอ่างผสมใบใหม่ เกลือ 1 กรัม น้ำส้มสายชู 2-3 หยด น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม แล้วจะใช้เครื่องตีมาทำการตีด้วยความเร็วต่ำจนน้ำตาลทราย ลายจนหมดจากนั้นให้ตีด้วยความเร็วสูง จนกว่าไข่ขาวขึ้นตั้งยอดอ่อนๆก็เป็นอันใช้ได้เลย
3 ไข่ขาวที่ได้ตีเสร็จแล้วให้ตักใส่ในส่วนผสมของไข่แดงที่ได้ทำเอาไว้ ค่อยๆตักแบ่งใส่ลงไป ยังไม่ต้องหมด ใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันอย่างเบาๆ วิธีการคนก็คือจะใช้วิธีการพลิกซ้าย ขวาไปมา จะไม่ใช้วิธีการคนเพราะไม่อย่างนั้นเนื้อจะเ ล ะได้ ค่อยๆใส่ไข่ขาวลงไปจนหมด แล้วทำการปาดส่วนผสมให้เข้ากัน พอเราได้แล้วให้เทใส่ลงไปในพิมพ์เค้กขนาด 8 นิ้ว แล้วทำการเข ย่ า บนโต๊ะเพื่อที่จะให้ฟองอากาศหมด
4 ทำการเปิดไฟเตาอบ เปิดทั้งไฟบนและไฟล่าง อุณหภูมิประมาณ 160 องศา ใช้วิธีการอบนาน 10 นาที เอาเค้กวางเอาไว้ที่ชั้นกลาง หลังจากที่ได้อบ 10 นาทีแล้วใส่ถุงมือแล้วหยิบเค้กออกมา ก ลี ดด้านบนเบาๆ แบ่งให้ได้ 6 ส่วน ไม่ต้องออกแรงเยอะ จากนั้นก็ให้ใส่เค้กกลับไปในเตาอบต่อประมาณ 40 นาที หากบ้ า นไหนที่ไม่มีเตาอบ จะสามารถใช้หม้อหุงข้าวได้สำหรับเค้กสูตรนี้
5 พอได้ครบเวลาแล้วสีก็จะมีความเหลืองนวลสวยน่ารับประทาน ได้ กลิ่นความหอมมากๆ เราก็นำออกจากเตาอบได้เลย แล้วนำมารับประทานพร้อมกับเครื่องดื่ม
แป้งเค้กที่ได้ในสูตรนี้นั้นจะมีความหอม เนื้อเค้กมีความนุ่มเนื้อจะเป็นปุ๋ยนุ่มละลายได้ในปากเลย
ได้สีสันที่น่าทานและได้รสชาติที่อร่อยด้วย หากใครที่ชื่นชอบในการทานเค้ก นำสูตรนี้ไปทำตามกันดู เพราะแป้งจะมีความนุ่มละมุน เอาไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มอื่นๆ หรือจะนำในส่วนของตัวแป้งเค้กนี้ไปปรับทำในเมนูเค้กอื่นๆก็ได้
เรียบเรียงโดย : hostingrc