ปกติเราเป็นคนที่ไม่กินมะเขือเทศนะคะ หากใส่มาในสลัด ใส่มาในอาหารเป็นชิ้นๆ แบบมองเห็นและเคี้ยวแล้วรับรู้รสสัมผัสว่าเป็นมะเขือเทศอยู่ เราจะกินไม่ได้เลย
แต่เมนูนี้ เราสามารถกินได้อย่างอร่อย และถือว่าเป็นน้ำพริกอีกชนิดหนึ่งเลยค่ะที่เราชอบมาก ยิ่งถ้ากินกับเห็ดนึ่ง ผักนึ่ง (หรือลวก) ก็ยิ่งอร่อยเข้ากันดีไปใหญ่เลยค่ะ ส่วนวันนี้ก็กินง่ายๆตามผักที่ในตู้เย็นมีนะคะ 😊
.
.
.
.
ต้องบอกก่อนนะคะว่า น้ำพริกชนิดนี้ วัตถุดิบการทำแต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับบางบ้าน ก็อาจจะใช้พริกแห้งและกระเทียมนำไปย่าง แล้วนำมาโขลกใส่มะเขือเทศย่าง และกะปิ ก็เป็นอันเสร็จก็ได้เมนูนี้แล้วค่ะ
สำหรับวันนี้ เราขอทำในแบบสูตรที่บ้านเรากินนะคะ
ของเราจะใช้พริกจินดาแห้ง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และกะปิไปปิ้งให้สุก มีกลิ่นหอม
🌶️ วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับน้ำพริกซอก 🌶️
- พริกจินดาแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะเขือเทศ
- กะปิ
- ต้นหอมผักชี
⭐ หากไม่สามารถก่อเตาถ่านปิ้งได้ ใช้การคั่วด้วยกระทะแทนก็ได้ค่ะ ส่วนตัวใช้วิธีนี้เหมือนกัน สำหรับกระเทียม และหอมแดง เราคั่วไปทั้งเปลือกได้เลย คั่วด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง (ไม่ใช้ไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้ วัตถุดิบไหม้แต่ข้างในไม่สุกค่ะ)
⭐⭐ ส่วนกะปิ จริงๆสามารถใช้ได้เลยไม่ต้องทำให้สุกก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบทำให้สุกก่อน เพราะจะหอมดีค่ะ และเราก็ใช้วิธีเอากะปิมานาบกับกระทะ บ้านใครมีใบตองก็ห่อใบตองก่อน ส่วนเรานั้นใช้กระดาษไขมาห่อแทนค่ะ
.
.
.
.
🍅 ขั้นตอนการทำน้ำพริกซอก 🍅
นำพริกแดงจินดาแห้ง กระเทียม และหอมแดงที่เราปิ้งแล้วมาโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันในครกค่ะ
จากนั้นตามด้วยกะปิที่เราปิ้งแล้วลงไป
แล้วโขลกต่อให้กะปิเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่น และเพื่อเป็นการปรุงรสชาติให้เมนูนี้ด้วยค่ะ
ใส่มะเขือเทศที่ปิ้งจนสุกแล้ว จากนั้นค่อยๆ ตำอย่างเบาๆมือ จะได้ไม่กระเด็นค่ะ
จากนั้นใส่ต้นหอมและผักชีลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในน้ำพริก ปิดจบเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ
.
.
.
.
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ทำการชิมรสชาติ
หากขาดเค็มไป ก็สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยเกลือหรือน้ำปลาได้ค่ะ
⭐⭐ น้ำพริกชนิดนี้รสชาติของเขาจะมีความเผ็ด และมีความเปรี้ยว รวมถึงหวานกลมกล่อมของมะเขือเทศอยู่แล้วนะคะ เราปรุงเพิ่มอีกนิดหน่อยด้วยรสชาติเค็ม ก็ทำให้น้ำพริกชนิดนี้อร่อยแล้วค่ะ เหมือนเรากินน้ำพริกกะปินี่แหละค่ะ
คนที่ไม่เคยกินมาก่อน สามารถกินได้สบายๆค่ะ ส่วนถ้าใครติดหวาน ก็สามารถปรุงน้ำตาลเพิ่มลงไปได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ความชอบได้เลย
เมื่อทำเสร็จแล้วจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
.
.
.
.
กินคู่กับไข่ต้ม ผักนึ่ง หรือพวกเห็ดนึ่ง ยิ่งเข้ากันดีและอร่อยๆมากเลยค่ะสำหรับน้ำพริกชนิดนี้
.
.
.
.
😊😊...มาหม่ำข้าวกันค่ะ... 😊😊
.
.
🧡🧡 ขอแถมด้วยผลไม้บ้านๆ อย่างลูกมะหาดด้วยนะคะ
กลิ่นหอมๆ รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ ล้างปากอร่อยมากเลยค่ะ 🧡🧡
.
.
ที่มา https://pantip.com/topic/41867877
แต่เมนูนี้ เราสามารถกินได้อย่างอร่อย และถือว่าเป็นน้ำพริกอีกชนิดหนึ่งเลยค่ะที่เราชอบมาก ยิ่งถ้ากินกับเห็ดนึ่ง ผักนึ่ง (หรือลวก) ก็ยิ่งอร่อยเข้ากันดีไปใหญ่เลยค่ะ ส่วนวันนี้ก็กินง่ายๆตามผักที่ในตู้เย็นมีนะคะ 😊
.
.
.
.
ต้องบอกก่อนนะคะว่า น้ำพริกชนิดนี้ วัตถุดิบการทำแต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับบางบ้าน ก็อาจจะใช้พริกแห้งและกระเทียมนำไปย่าง แล้วนำมาโขลกใส่มะเขือเทศย่าง และกะปิ ก็เป็นอันเสร็จก็ได้เมนูนี้แล้วค่ะ
สำหรับวันนี้ เราขอทำในแบบสูตรที่บ้านเรากินนะคะ
ของเราจะใช้พริกจินดาแห้ง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และกะปิไปปิ้งให้สุก มีกลิ่นหอม
🌶️ วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับน้ำพริกซอก 🌶️
- พริกจินดาแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- มะเขือเทศ
- กะปิ
- ต้นหอมผักชี
⭐ หากไม่สามารถก่อเตาถ่านปิ้งได้ ใช้การคั่วด้วยกระทะแทนก็ได้ค่ะ ส่วนตัวใช้วิธีนี้เหมือนกัน สำหรับกระเทียม และหอมแดง เราคั่วไปทั้งเปลือกได้เลย คั่วด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง (ไม่ใช้ไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้ วัตถุดิบไหม้แต่ข้างในไม่สุกค่ะ)
⭐⭐ ส่วนกะปิ จริงๆสามารถใช้ได้เลยไม่ต้องทำให้สุกก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบทำให้สุกก่อน เพราะจะหอมดีค่ะ และเราก็ใช้วิธีเอากะปิมานาบกับกระทะ บ้านใครมีใบตองก็ห่อใบตองก่อน ส่วนเรานั้นใช้กระดาษไขมาห่อแทนค่ะ
.
.
.
.
🍅 ขั้นตอนการทำน้ำพริกซอก 🍅
นำพริกแดงจินดาแห้ง กระเทียม และหอมแดงที่เราปิ้งแล้วมาโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันในครกค่ะ
จากนั้นตามด้วยกะปิที่เราปิ้งแล้วลงไป
แล้วโขลกต่อให้กะปิเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่น และเพื่อเป็นการปรุงรสชาติให้เมนูนี้ด้วยค่ะ
ใส่มะเขือเทศที่ปิ้งจนสุกแล้ว จากนั้นค่อยๆ ตำอย่างเบาๆมือ จะได้ไม่กระเด็นค่ะ
จากนั้นใส่ต้นหอมและผักชีลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในน้ำพริก ปิดจบเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ
.
.
.
.
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ทำการชิมรสชาติ
หากขาดเค็มไป ก็สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยเกลือหรือน้ำปลาได้ค่ะ
⭐⭐ น้ำพริกชนิดนี้รสชาติของเขาจะมีความเผ็ด และมีความเปรี้ยว รวมถึงหวานกลมกล่อมของมะเขือเทศอยู่แล้วนะคะ เราปรุงเพิ่มอีกนิดหน่อยด้วยรสชาติเค็ม ก็ทำให้น้ำพริกชนิดนี้อร่อยแล้วค่ะ เหมือนเรากินน้ำพริกกะปินี่แหละค่ะ
คนที่ไม่เคยกินมาก่อน สามารถกินได้สบายๆค่ะ ส่วนถ้าใครติดหวาน ก็สามารถปรุงน้ำตาลเพิ่มลงไปได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ความชอบได้เลย
เมื่อทำเสร็จแล้วจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
.
.
.
.
กินคู่กับไข่ต้ม ผักนึ่ง หรือพวกเห็ดนึ่ง ยิ่งเข้ากันดีและอร่อยๆมากเลยค่ะสำหรับน้ำพริกชนิดนี้
.
.
.
.
😊😊...มาหม่ำข้าวกันค่ะ... 😊😊
.
.
🧡🧡 ขอแถมด้วยผลไม้บ้านๆ อย่างลูกมะหาดด้วยนะคะ
กลิ่นหอมๆ รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ ล้างปากอร่อยมากเลยค่ะ 🧡🧡
.
.
ที่มา https://pantip.com/topic/41867877