รวบรวม สูตรอาหาร น้ำจิ้ม ขนมไทย แกง ก๋วยเตี๋ยว เคล็ดลับ น้ำพริก ปิ้งย่าง น้ำจิ้ม ถนอมอาหาร ยำ สาระน่ารู้
ค้นหาบล็อกนี้
วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
ไข่ตุ๋นต้มยำทะเล ปะทะกับยำเกี๊ยวกรอบ จัดจ้านในจานกับข้าว และกับแกล้ม
อยากกินไข่ตุ๋นต้มยำทะเลมากค่ะ แต่ติดตรงที่ว่าไม่มีหม้อไฟ
วันนี้ก็เลยตัดใจไม่ใส่หม้อไฟ ใส่ถ้วยแล้วนึ่งเลย ส่วนอีกคนต้องการกินกับแกล้ม
ก็เลยแบ่งเครื่องต้มยำส่วนหนึ่งมาทำยำเกี๊ยวกรอบ
เตรียมเครื่องปรุง ไข่ตุ๋นต้มยำ (สูตรนี้ได้ 2 ถ้วยใหญ่)
1. ไข่ไก่ 6 ฟอง
2. นมสด 1/2 ถ้วยตวง
3. กุ้งแชบ๊วย 10 ตัว หมึก 3 ตัว
4. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
6. ใบมะกรูด 1 ช้อนชา
7. พริกจินดาซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีซอย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ไข่ไก่ตอกใส่ชาม ใส่นมสด ตีให้เข้ากัน
2. น้ำเปล่าใส่กระทะ ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกจินดาซอย น้ำพริกเผาลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา รอจนเดือดใส่มะนาว จากนั้นแบ่งน้ำต้มยำออกมาประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
3. พอน้ำต้มยำเดือด ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้ลงไป
4. รอจนไข่ไก่เข้ากับน้ำต้มยำ และเริ่มจับตัวเล็กน้อย จากนั้นจึงตักใส่ถ้วย
5. นึ่งประมาณ 8 นาที วางกุ้ง และหมึกลงไป นึ่งต่อจนถึง 12-15 นาที จนไข่สุก
6. ยกลงแล้วราดด้วยน้ำต้มยำที่แบ่งไว้ลงไปด้านบน โรยด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟเมนูแรกแล้วค่ะ
ไข่ตุ๋นต้มยำต้องกินตอนร้อนๆ เวลากินที่ไข่ มันก็จะได้ความจัดจ้านของน้ำต้มยำไปด้วย แค่จานแรกก็เพลินมากค่ะ
มาต่อด้วยเมนูที่ 2 เกี๊ยวกรอบต้มยำ คือ เราเป็นคนชอบกินเกี๊ยวกรอบ เวลาโดนน้ำยำมันจะเหนียวๆ นิดนึง
เครื่องปรุงเกี๊ยวกรอบ
1. แผ่นเกี๊ยวประมาณ 15 แผ่น หั่นให้กว้างประมาณ 1 ซม.
2. กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
3. หมึก 1 ตัว
4. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
5. นมสด 1/3 ถ้วย
6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9. พริกจินดาซอย 1 ช้อนโต๊ะ
10. หมูบด 100 กรัม
11. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหมูสับ กุ้ง หมึก ไปรวนจนสุก
จากนั้นปรุงน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา พริก ลงไป (เพิ่มน้ำต้มสุกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ)
2. ใส่กุ้ง หมึก หมูสับ ลงไป ในน้ำยำ ตามด้วยนมสด ผักชี คนให้เข้ากัน พักไว้
3. นำเกี๊ยวไปทอดจนเหลืองกรอบ พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน
4. ตักน้ำยำราดลงไป พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ เมนูนี้ต้องตักทั้งเกี๊ยว ทั้งเครื่องในช้อนเดียวกัน แล้วค่อยเคี้ยวนะคะ
ตัวเกี๊ยวกรอบ มันจะเข้ากับเครื่องต้มยำมากๆ คะ่
ที่มา https://pantip.com/topic/39369639
แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก
การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...
-
หลายคนกินบ่อย อาหาร 12 อย่าง อย่ากินตอนท้องว่าง หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่าในเวลาที่เราหิวนั้น อาหารทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าเราใช่ว่าเราจะกินเ...
-
สูตรวิธีทำ “หมูกรอบชาชู” กรอบ อร่อย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ส่วนผสม หมูสามชั้น เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใบก...
-
บทความนี้ zabwer.com ขอนำเสนอสูตร " น้ำพริกปลาทู " (Fried mackerel with shrimp paste sauce) อาหารยอดฮิตของทุกภาคโดยเฉพาะที่ภาคกลาง...