วิธีทำ “ขนมจีนซาวน้ำ” แบบโบราณ พร้อมเครื่องเคียงแน่น ๆ
ส่วนผสม
1. ขนมจีน
2. หัวกะทิ
3. เนื้อปลากรายขูด
4. รากผักชี
5. กระเทียม
6. พริกไทย
7. ขิงอ่อน
8. พริกขี้หนูซอย
9. สับปะรดศรีราชา
10. ไข่เป็ด
11. กุ้งแห้ง
12. เกลือป่น
13. มะนาว
14. ลูกมะดันหรือตะลิงปลิง
15. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปิ๊บเคี่ยว
มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนเลย
โขลก กระเทียม รากผักผักชี และพริกไทย เข้าด้วยกันลงในครก จากนั้นใส่เนื้อปลากรายลงไป และนำน้ำแข็งใส่เกลือลงในชาม
แล้วเอาสากลงไปจุ่มแล้วเอามาตำในเนื้อปลากรายเพื่อให้เหนียว และเราก็ตำจนปลากรายเหนียวเป็นอันใช้ได้ค่ะ
จากนั้นต้มน้ำให้เดือดและแล้วปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ(หรือจะเรียกว่าลูกชิ้นปรากรายก็ได้)ลงไปต้มให้สุก
จากนั้นตักขึ้นใส่น้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งลงไปด้วย เพื่อให้ลูกชิ้นเด้งๆ (ตอนแช่ในน้ำแข็งลืมถ่ายรูปมาค่ะ)
แล้วเราก็เอาหัวกะทิลงภาชนะ เปิดไฟใส่เกลือเล็กน้อย แล้วใส่เนื้อลูกชิ้นปลากรายที่เราต้มแล้วลงไปในน้ำกะทิค่ะ
เอาแค่เดือดปุดๆอย่าให้กะทิแตกมันเด็ดขาดค่ะ
จากนั้นเราก็มาเตรียมเคียงกันค่ะ ขนมจีน สามารถนำมาทานเลยได้ค่ะ หรือจะเอามานึ่งก่อนแล้วค่อยนำมาทาน ก็ได้ค่ะ
นำขิงอ่อนมาซอยและ มะดันมาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วหั่นมะนาวเป็นฉีกแล้วพักไว้
นำสับปะรดศรีราชามาหั่นเป็นชั้นเล็กๆ
นำไข่เป็ดไปต้มเป็นไข่ยางมะตูมและผ่าครึ่งค่ะ
นำกุ้งไปโขลกให้ละเอียดให้ขึ้นฟู (กุ้งถ้าเค็มมากแนะนำให้แช่น้ำแล้วค่อยนำไปโขลกค่ะ)
หั่นกระเทียมและพริกเป็นชิ้นเล็กๆ
ตักลูกชิ้นปลากรายพร้อมน้ำกะทิใส่ชามไว้ค่ะ
น้ำตาลทราย (บางสูตรอาจใช้น้ำตาลปิ๊บเคี่ยว และปรุงรส)
เครื่องเคียงเสร็จหมดแล้วค่ะ
จากนั้นก็นำขนมจีนลงใส่จานและตามด้วยเครื่องเคียงต่างๆและราดด้วยน้ำกะทิพร้อมลูกชิ้นปลากราย
ขอบคุณข้อมูลจาก นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป