แบ่งปันสูตร “หอยจ๊อปู” ทำเองได้ง่าย เนื้อปูแน่นๆ อร่อยเต็มคำ
ส่วนผสม
-แผ่นฟองเต้าหู้ 1 ห่อ
-เหล้าจีน 1 ชต.
-ซีอิ้วขาว 2 ชต.
-แป้งมัน 3 ชต.
-น้ำมันงา 2 ชต.
-พริกไทยป่น 2 ชต.
-น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
-มันหมู 30 กรัม
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-น้ำมันหอย 3 ชต.
-เนื้อปู 500 กรัม
-กุ้งสับ 300 กรัม
-แห้วสับ 1 ถ้วย
-กระเทียม รากผักชี สับ 1/2 ถ้วย
-ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย (วันนี้ไม่ได้ใส่)
-เชือกสำหรับผูก
-น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม 2 ฟอง
ใส่กุ้งสับ
ใส่มันหมูบด
รากผักชี และกระเทียมสับให้ละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
ใส่น้ำมันหอย
ใส่น้ำมันงา
ใส่เหล้าจีน
ใส่ซีอิ้วขาว
ใส่แห้วสับละเอียด
ใส่พริกไทยขาวป่น
ใส่แป้งมัน
เสร็จแล้วก็คลุก นวดให้เข้ากันซัก 10 นาที
ใส่เนื้อปูลงไปนวดให้เหนียว
เสร็จแล้วก็เอาเก็บไว้ ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
เตรียมฟองเต้าหู้ ที่อเมริกาเขาขายเป็นห่อ แกะออกมาเป็นแผ่นใหญ่มาก เอาน้ำพรม ๆ ลูป ๆ
ให้เขานิ่มค่ะ แล้วก็เอาใส้ลงวาง
ห่อให้เป็นยาว ๆ แน่น ๆ ใช้กรรไกร ตัดแผ่นฟองเต้าหู้ออก
มัดให้เป็นข้อ ๆ ตามชอบ
ห่อเสร็จแล้วก็เอาลงลังถึงนึ่ง
นึ่งประมาณ 15-20 นาทีก็สุก
เอาออกมาวางบนตะแกรงผึ่งลมให้แห้งก่อนเอาไปทอด
แห้งแล้วก็ตัดเป็นท่อน เอาไปทอดได้เลยทอดให้เหลือกรอบ ที่เหลือ เก็บใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้ได้นาน
ขอบคุณสูตรจาก tukata001 สมาชิกเว็บพันทิป