ทำสูตรนี่ เนื้อนุ่มๆ ปรุงกันเข้มข้น การทำแสนง่าย
สำหรับในสูตรนี้เราได้เคยนำมาบอกให้กับเพื่อนๆทุกๆคนกัน แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ขอสูตรกันเข้ามาเพิ่มเติม เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำนี้มาฝากกันค่ะ เพราะหลายๆคนที่ได้นำไปทำตามกันนั้น บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยมากๆ มีความเข้มข้นมากๆเลย ทำแล้วอร่อยถูกใจกันทั้งครอบครัว จนได้เป็นเมนูประจำบ้ า นกันเลย
บางคนที่ได้ทำเป็นเก่งๆแล้ว เขาก็นำสูตรนี้ไปทำข า ยไปเปิดร้านเพื่อสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็น ร า ยได้และยิ่งได้ข า ยคู่กับข้าวเหนียว ยิ่งได้ทานคู่กันแล้วก็มีความเข้ากันและอร่อยมากๆเลยข า ย ดีด้วยเพราะลูกค้าที่ซื้อไปนั้นก็ติดใจ กลับมาซื้อซ้ำกันใหม่
เตรียมส่วนผสม เครื่องปรุง
ไก่ส่วนที่ต้องการ สูตรนี้เราใช้ทั้งตัว , รากผักชี 5 ต้น , กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ , พริกไท ยเม็ด 1 ซองเล็ก , น้ำตาลบีป ครึ่งกิโล , รสดีไก่ ครึ่งซอง , กะทิกล่องเล็ก 1 กล่องเล็กสุด , ซอสภูเขาทอง ครึ่งถ้วยน้ำชุบค่ะ , ใช้ผงขมิ้นแทนการใช้สีผสมอาหาร , ซีอิ๊วดำหวาน ใส่เล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันค่ะ , งาขาว 1 ช้อนทานข้าวโรยลงไปในการหมักไก่ด้วยนะด้วย เพราะทำให้ไก่เราหอมสีสวยน่ากินยิ่งขึ้น
วิธีการทำ
1 ทำการจัดเตรียมส่วนผสมและในส่วนของเครื่องปรุงต่างๆครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาเริ่มวิธีการเลย วิธีการแรกนั้นจะนำไก่ที่เตรียมเอาไว้ล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำเกลือให้สะอาดดี และนำมากีดในส่วนด้านข้าง ด้านล่าง เพื่อที่จะทำให้เครื่องปรุงต่างๆ พี่ได้ปรุงนั้นจะเข้าซึมเนื้อได้ดีขึ้น และจะทำให้การย่ า ง การอบนั้นสุกได้ง่ายขึ้น
2 เสร็จแล้วก็นำมาล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดดี นำไก่ที่ล้างเสร็จแล้วใส่ลงไปในชามภาชนะ ใส่เกลือลงไปวิธีการห มั กนั้น จะใช้ส่วนผสมของรากผักชี กระเทียม พริกไ ท ยโขลกรวมกัน แล้วใส่ลงไปหมักให้ทั่วๆ
3 ใส่น้ำตาลปี๊บ กะทิกล่อง รสดี ผงขมิ้น ซอสภูเขาทอง ซีอิ๊วดำหวาน งาขาว หากใครไม่ต้องการใส่งาขาวก็ไม่ต้องใส่ลงไปได้ คนผสมทุกอย่างที่อยู่ในชามผสมให้เข้ากันดี จากนั้นเทส่วนผสมนี้ใส่ลงไปในไก่ก่อนหน้านี้ได้เลย ทำการคนและห มั กทั้งหมดให้เข้ากันในตู้เย็น อย่างน้อย 4-5 ชม. หรือหากใครยังไม่รีบทำก็ให้ทำการห มั กข้ามคืนเลยได้ จะทำให้มีรสชาติที่ดีขึ้นและมีเนื้อที่นุ่มขึ้นด้วย
4 พอได้ทำการหมักจนครบเวลาเสร็จแล้วใช้วิธีในการย่ า งหรือในการอบเอาก็ได้ แต่สำหรับวิธีในการย่ า งเตา ถ่ า นนั้นจะเป็นวิธีที่จะให้กลิ่นความพร้อมและให้หน้าตาที่น่าทานได้มากกว่าวิธีการอบ ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนกันได้เลย
5 พอได้ทำการย่ า งหรืออบจนตัวหนังไก่มีสีเหลืองเนื้อด้านในก็สุกดีแล้ว ให้เรานำมาจัดใส่จานและพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม น้ำจิ้มส่วนมากที่จะทานคู่กันก็จะเป็นน้ำจิ้มแจ่วหรือเป็นน้ำจิ้มมะขามแล้วแต่รสชาติความชอบของแต่ละคน นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จะเป็นมื้ออาหารสุดโปรดของในหลายๆ บ้ า น
ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaijeaw