ทำเมนูปลาไม่ให้คาว เนื้อหวานอร่อย ใช้กับปลาได้ทุกชนิด
อาหารทะเลอย่างปลา ที่จะนิยมนำมาประกอบในเมนูอาหารเอาไว้ทานกัน ทานคู่กับเมนูอาหารอื่นๆ การนำปลามาทำเมนูอาหารต่างๆนั้น ไม่ว่าจะนำมาทำอาหารอย่างการต้ม การทอด การย่ า ง ทำอาหารอะไรก็ให้รสชาติที่ดีทั้งนั้น แต่สำหรับปัญหาที่มักเจอกันในทุกๆบ้ า นเลย นั่นก็คือในเรื่องของกลิ่น ค า วปลานั่นเอง
กลิ่นค า วที่ติดมากับปลานั้นหากเราไม่รู้วิธีการล้างทำความสะอาดให้ดี ล้างกลิ่นค า วออกไม่หมด ไม่ว่าจะนำมาทำในเมนูอาหารอะไรนั้น นำมาทานก็ไม่อร่อยทั้งนั้น เพราะมีกลิ่นค า ว ที่ติดปากติดจมูกอยู่
เคล็ดลับดีๆสำหรับการเลือกซื้อซื้อปลา ให้มีความสดใหม่และการล้างทำความสะอาดปลาไม่ให้มีกลิ่นค า ว ตัวช่วยนี้ไปทำตามกันได้ จะทำให้เนื้อปลาไม่เหม็น ค า วนำมาทำอาหารได้อร่อยในทุกเมนู ทีนี้การทำเมนูปลาก็จะไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่เรื่องที่ยุ่งยากต่อไป
1 วิธีเลือกปลาที่สดใหม่
เวลาที่เราจะทำเมนูปลาประกอบอาหารนั้น สิ่งที่สำคัญมากๆเราจะต้องเลือกซื้อปลาที่มีความสดใหม่และล้างทำความสะอาดอย่างดี วิธีการเลือกซื้อปลา ดูว่ามีความสดใหม่หรือไม่ให้สังเกตดูที่ ตาของปลานั้น ตาจะต้องและมีการเปิดอย่างเต็มที่ ตาจะต้องใสไม่ลึกไม่ขุ่นและไม่เป็นสีเทา ตัวเกล็ดปลาดูสดใสมีความเป็นมันเงาไม่แห้ง เกล็ดปลาไม่หลุดออกมา ตัวหนังของปลานั้นจะต้องเป็นสีขาวที่มีการเคลือบใสๆอยู่ทั้งตัว ดูมีความชุ่มชื้นเนื้อไม่แห้ง
เหงือกของปลาจะต้องเป็นสีแดงที่สด ไม่เป็นสีเขียวคล้ำไม่เป็นสีเทา ตัวคีบปลาจะต้องปิดสนิทเนื้อปลาไม่แข็ง หากเราใช้นิ้วกดเนื้อปลาลงไปจะมีความยืดหยุ่นและเหมือนกับเป็นสปริงที่เด้งขึ้นมาเหมือนเดิม จะไม่บุ๋มไปตามนิ้วมือ
2 มะนาวและเกลือ
มะนาวและเกลือให้นำมาทาที่ตัวปลาก่อนให้ทั่วๆก่อนที่จะนำไปทำอาหาร มะนาวและเกลือนี้จะช่วยล้าง จั ด การพวกกลิ่นค า วปลา กลิ่นทะเลได้อย่างดี หากไม่มีก็สามารถให้ใช้เป็นน้ำส้มสายชูมาแทนได้ จะช่วยทำให้เนื้อปลานั้นไม่มีกลิ่น ทั้งยังมีความคงรูปแล้วไม่แตกเวลาทำอาหาร
3 น้ำที่ใช้ ต้องเดือดจัด
สำหรับน้ำที่จะใช้ในการประกอบอาหารเมนูปลาทุกชนิดเลย น้ำจะต้องมีความเดือดจัดในระหว่างที่การต้มหรือนำไปลงหม้อซึ้งก็ตาม น้ำจะต้องเดือดจัดมากๆ ไม่อย่างนั้นปลาจะมีกลิ่นที่ค า ว และในระหว่างที่ทำปลาให้สุกนั้นค่อยเปิดฝาหม้อเพื่อที่จะทำให้ไอน้ำที่อยู่ด้านในออกมาบ่อยๆเ พื่อที่จะนำพากลิ่นคาวปลาที่อยู่ด้านในออกมา
4 สมุนไพรเป็นตัวช่วย
เมนูการ นึ่ งหรือเมนูการต้มในแต่ละสูตร ก็จะต่างกันออกไป แต่สิ่งที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆนั่นก็คือสมุนไพรที่จะเข้ามาเป็นส่วนประกอบนั่นเอง เพราะสมุนไพรนั้นจะมีคุณสมบัติที่ดีช่วยในการ จั ด การกับกลิ่นค า วปลาได้อย่างดีมากๆ และยังช่วยทำให้มีกลิ่นความหอมของสมุนไพรให้มีรสชาติที่ดีขึ้นด้วย
สูตรเมนูปลากระพงนึ่ งซีอิ๊ว
ส่วนประกอบ
1 ปลากระพงสด 1 ตัว
2 ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4 น้ำมันงาครึ่งช้อนโต๊ะ
5 ขิงซอย 80 กรัม
6 ต้นหอม 3 ต้น
7 พริกชี้ฟ้าแดง
วิธีการทำ
1 เนื้อปลากระพงล้างทำความสะอาด นำมาขอดในส่วนของเกร็ดและด้านใน นำออกให้หมดเลย ล้างสะอาดดีหลายๆน้ำ บั้งเนื้อปลาทั้งสองด้าน
2 ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา ผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำไปราดลงบนตัวปลา ใส่ขิงซอย ผักต้นหอม พริกชี้ฟ้า โรยบนตัวปลา
3 ตั้งไฟให้น้ำมีความเดือด จากนั้นนำปลาใส่ลงไปในหม้อ นึ่ งที่เตรียมเอาไว้ ใส่ตะไคร้หอมแดงทุบลงไปด้วย เพื่อที่จะ จั ด การกับกลิ่นค า ว ปลา ทั้งยังช่วยให้มีกลิ่นหอมมีรสชาติที่ดีขึ้น
4 ใช้เวลาในการ นึ่ งปลาอยู่ที่ประมาณ 30 นาทีด้วยไฟแรง หรือจนกว่าปลาจะสุกดี ในขั้นตอนนี้จะให้กลิ่นความหอมมากๆเลย พอสุกดีแล้วก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้เมนูปลากระพง นึ่ ง ซีอิ๊วนำมาทานกันค่ะ
เรียบเรียงโดย : hostingrc