วันนี้เราเมนูอาหารที่กินอิ่มอร่อย เป็นการแปรรูปไข่ธรรมดาให้ดูน่ากินมากยิ่งขึ้น เมนูนี้หลายคนอาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว ตามร้านค้าข้างทาง เมนูที่ว่าก็คือ เมนูไข่ทรงเครื่อง ซึ่งเราเป็นเมนูสุขภาพอีกหนึ่งเมนูเลยทีเดียวค่ะ วันนี้มีสูตรจากสมาชิกเว็บพันทิฟมาแบ่งปัน เผื่อว่าใครอยากทำกิน ทำขายเป็นอาชีพได้
ส่วนผสมไข่ทรงเครื่อง
ไข่ไก่ (L Size ไข่เบอร์ใหญ่) 12 ฟอง
ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผงพริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2. เจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด
3. นำไข่ที่ได้ไปตีด้วยส้อมหรือเครื่องตีมือให้ไข่เนียนเข้ากันดี กรองเศษเปลือกไข่ออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงกรอง
4. เตรียมเครื่องปรุง ประกอบด้วยผงปรุงรสไก่, ผงพริกไทยขาวป่น, ซอสฝาเขียว และเติมน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ก่อนนำไปเทกลับใส่ในไข่แดง
5. นำไปเทใส่เหยือกหรือกระบอกเพื่อกรอกไข่ที่ปรุงรสแล้วกลับคืนไปในเปลือกไข่ให้เกือบเต็ม แต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก จัดเรียงลงถาดอบซึ่งมีถ้วยตะไลรอง หรือจะใช้ฝาขวดน้ำอัดลมรองไม่ให้ไข่ล้มได้เช่นกัน
นึ่งด้วยไฟอ่อน สังเกตไอน้ำจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา ทำการเปิดฝาหม้อทุกๆ 10 นาที เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกมา ครบ 40 นาทีเป๊ะวันนี้ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็คสุก ถ้าเสียบและดึงไข่ขึ้นมาได้ แสดงว่าสุกดีแล้ว เนื้อไข่วันนี้เนียนและเด้งดึ๋ง
ขอขอบคุณสูตรจากคุณแขมร อินเตอร์