เทศตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว ขนมเข่งจึงเป็นอีกเมนูหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อความเป็นสิริมงคล “ขนมเข่ง” ในภาษาจีนเรียกว่า “เหนียนเกา” มีความหมายอันเป็นมงคลจึงกลายเป็นของเซ่นไหว้ยอดนิยมที่สืบทอดมาช้านาน วันนี้เรามีสูตรจากครัวป้ามารายห็ สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอมมาฝากกันค่ะ รับรองว่าอร่อย เหนียวนุ่ม หวานกำลังดี
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาวหรือแดงก็ได้ค่ะแดง 200 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
4. น้ำเปล่า 2 +1/2 ถ.ต.
5.น้าเปล่า 1 ถ.ต. (สำหรับใส่ในหม้อทำน้ำเชื่อม)
6. แป้งท้าวยายม่อม 1 ช.ต.
7.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
8. สีผสมอาหารสีแดง
9.ใบตอง
ขั้นตอนการทำ
1.ต้มน้ำ+น้ำตาลปี๊บ+น้ำตาลทราย ต้มจนน้ำตาลละลายหมด จากนั้นพักให้น้ำเชื่อมเย็นสนิท (สามารถใช้น้ำตาลปี๊บอย่างเดียว หรือน้ำตาลทรายอย่างเดียวได้ค่ะ)
2.ผสมแป้งข้าวเหนียว+แป้งท้าวยายม่อม+เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปร่อน
3.เทน้ำเชื่อม(ที่พักเย็นสนิทแล้ว)ลงไปในชามผสม ใช้มือนวดไปเรื่อย ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป ขยำจนแป้งละลายดี แล้วค่อยเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไป พอนวดเข้ากันแล้วนำมากรองอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็พักแป้งไว้ 1 ช.ม. ค่ะ
4.ตัดใบตองเป็นวงกลม เช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำใบตอง 2 แผ่นมาวางประกบกัน ให้วางขัดลายกัน จากนั้นจับจีบทำมุม 4-5 มุม แล้วใช้ไม้กลัดใบตอง หรือถ้าไม่มีใช้แม็กเย็บได้ค่ะ
5.พอพักแป้งแล้ว นำมาคนอีกรอบ เพราะแป้งอาจจะนอนก้นอยู่ค่ะ
6.ทาน้ำมันพืชลงใบตอง
7.เทแป้งลงไปในกระทง จากนั้นนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 30 นาที พอนึ่งเสร็จก็พักให้เย็นสนิท
8.พอขนมเย็นแล้ว แต้มจุดสีแดงลงไปตรงกลางขนม
เสร็จเรียบค่ะ สำหรับสูตรการทำขนมเข่ง สูตรนี้จะได้ขนมเข่งที่สีสวยแป้งเหนียวนุ่ม ข้ามวัน แถมยังหวานไม่มากอีกด้วย ตรุษจีนนี้อย่าลืมลองนำสูตรนี้ทำกันนะคะ
ขอบคุณสูตรจากป้ามารายห์ สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม