เชื่อว่าอาหารไทย โดยเฉพาะเมนูต้มยำ เป็นอีกเมนูอาหารสุดโปรดของหลายคน ถ้าเบื่อต้มยำน้ำใสก็ลองมาทำต้มยำน้ำข้นกันดูนะคะ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำต้มยำน้ำข้น มีทั้งแบบเป็นกับข้าว เช่น ต้มยำกุ้งน้ำข้น ต้มยำไข่ตุ๋นน้ำข้น และอาหารจานเดียวอย่างก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น เอาล่ะ… เลือกเมนูที่ชอบแล้วเข้าครัวกันเลยจ้า
1. ต้มยำกุ้งน้ำข้น
ส่วนผสม ต้มยำกุ้งน้ำข้น
- กุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่ 5 ตัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- หอมแดงหัวเล็ก 4-5 หัว
- ข่า 1 แง่ง
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- เห็ดฟาง 8-10 ชิ้น
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิสด 1+1/2 ถ้วย
- น้ำสต๊อก 2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง (สำหรับโรยหน้า)
- พริกทอด (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำสต๊อก ทุบตะไคร้ หอมแดง ข่า และขยี้ใบมะกรูดส่วนหนึ่งใส่ลงในหม้อ
2. เมื่อน้ำเริ่มเดือดเป็นฟองใส่เห็ดฟาง ลดไฟลงไม่ให้น้ำเดือดพล่าน
3. ใส่กะทิ น้ำพริกเผา และกุ้งแชบ๊วย ต้มจนกุ้งสุก
4. ปิดไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูสวน
5. ขยี้ใบมะกรูดส่วนที่เหลือลงในหม้ออีกครั้ง โรยผักชีฝรั่งและพริกทอด จัดเสิร์ฟ
2. ต้มยำกุ้งน้ำข้น ไมโครเวฟ
ส่วนผสม ต้มยำกุ้งน้ำข้น
- กุ้ง ปอกเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
- น้ำ 1 ถ้วย
- ข่า หั่นแว่น 3 แว่น
- ตะไคร้ หั่นเฉียง 1 ต้น
- ใบมะกรูด ฉีกก้านกลาง 2 ใบ
- เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 50 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูบุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
- ผักชีซอย
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น
1. ใส่น้ำ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟแรงจนน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที นำออกจากเตา
2. ใส่กุ้งลงในชาม คนผสมเบา ๆ นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟปานกลางจนกุ้งสุก ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา
3. ใส่เห็ดฟางลงในชาม คนผสมเบา ๆ นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟปานกลางจนกุ้งกับเห็ดฟางสุก ประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน นำกลับเข้าเตาไมโครเวฟ อุ่นด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา คนผสมให้เข้ากัน
5. บีบน้ำมะนาวลงในชาม ใส่พริกขี้หนูบุบ และผักชี ตักต้มยำกุ้งใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน พร้อมรับประทาน
3. ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
ส่วนผสม ไข่ตุ๋น
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 2 ฟอง
- น้ำสต๊อกไก่ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ต้มยำน้ำข้น
- กุ้งทะเลตัวเล็กแกะเปลือก 10 ตัว
- เห็ดออรินจิหั่นชิ้นเล็ก 10 ชิ้น
- ข่าซอยบุบ 4 แว่น
- ตะไคร้บุบตัวเป็นท่อน 5 ต้น
- หอมแดงบุบ 5 หัว
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- รากผักชีซอย 5 ราก
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- นมสด 1 ถ้วย
- น้ำสต๊อกไก่ 2 ถ้วย
- หัวกุ้งและเปลือกกุ้งที่แกะได้ทั้งหมด
- ผักชีซอยเล็กน้อย
- พริกขี้หนูสดบุบตามชอบ
วิธีทำไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
1. ผสมไข่ น้ำสต๊อก และน้ำปลา ตีผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ถ้วยกระเบื้องใบสูงประมาณ 1/3 ถ้วย ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เตรียมไว้
2. เติมน้ำใส่ลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟรอให้เดือด ใส่ถ้วยไข่ลงนึ่ง โดยลดไฟอ่อนที่สุด นึ่งประมาณ 30-45 นาที จนไข่สุก
3. ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุก ต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ใส่เปลือกและหัวกุ้งลงไปต้มสักพัก นำมากรองเอาแต่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ข่า ตะไคร้ หอมเล็ก นมสด พอน้ำซุปเดือดใส่กุ้ง และใบมะกรูดฉีก พอกุ้งสุกดี ปิดไฟ ปรุงรสโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วใส่ลงในหม้อแกง ตามด้วยพริกขี้หนูสดบุบพอแตก โรยรากผักชีซอย และต้นผักชี คนแค่พอเข้ากัน เตรียมไว้
4. เมื่อไข่ตุ๋นสุกตักน้ำต้มยำใส่ลงไปพร้อมกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
4. มาม่าต้มยำมันกุ้ง
ส่วนผสม มาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ
- เครื่องต้มยำ+รากผักชี (ใส่เยอะ ๆ เพื่อดับกลิ่นคาวของมันกุ้ง)
- พริกแดงสับหยาบ
- พริกขี้หนู (ไว้เป็นลูกโดด)
- เห็ดฟาง
- ซุปก้อนต้มยำ 1 ก้อน
- เกลือ (นิดหน่อย)
- มันกุ้ง
- เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา
- ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
- มะนาว (หั่นเสี้ยว)
- ผักชีฝรั่ง (หรือผักชีใบเลื่อย หรือผักชีใบยาว หรือแถวบ้านเรียกหอมเป สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำมาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ
1. ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องต้มยำ รากผักชี พริกสับหยาบ ลูกโดด และเห็ดฟาง ต้มจนเดือดให้กลิ่นเครื่องต้มยำและรากผักชีออก เพื่อให้ดับกลิ่นคาวมันกุ้ง จากนั้นใส่ซุปก้อนต้มยำและเกลือลงไป และใส่มันกุ้ง ปล่อยทิ้งไว้จนเดือดแล้วใส่ไข่ขาวลงไป
2. รอให้เดือดแล้วใส่กุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา ลงไปต้ม พอสุกแล้วตักออก (เตรียมไว้ตกแต่ง) หลังจากนั้นใส่เส้นมาม่าลงไปต้มให้สุก
3. พอเส้นสุกตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยกุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา เทไข่แดงและวางมะนาวลงไป ตบท้ายด้วยโรยผักชีฝรั่ง
5. ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ
- บะหมี่ไข่ 1 ก้อน
- นมสด 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ตะไคร้ (ทุบพอแตกหั่นเฉียง) 3 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ)
- หอมแดง (ทุบพอแตก 3 หัว
- เห็ดนางฟ้าฉีก 50 กรัม
- แครอต (กดเป็นดอก) 4 ดอก
- ถั่วลันเตา 50 กรัม
- น้ำพริกเผาสูตรเจ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- ผักชีซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า (สำหรับลวกเส้น)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้นมังสวิรัติ
1. ใส่นมสดและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง ลงต้มพอเดือด
2. ใส่เห็ดนางฟ้า แครอต และถั่วลันเตา ลงต้มสักครู่
3. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาสูตรเจ ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู และผักชี คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
4. ลวกเส้นบะหมี่ในน้ำเดือดจนสุก สะบัดให้แห้ง นำใส่ชาม นำส่วนผสมในข้อที่ 3 ราดลงบนเส้นบะหมี่ไข่ จัดเสิร์ฟ
6. ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว
ส่วนผสม ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
- ไข่ไก่
- มะพร้าวอ่อน 1 ลูก (ใช้ทั้งน้ำ เนื้อ และลูกมะพร้าว)
- น้ำสะอาด
- เนื้อสัตว์ที่ชอบ (ในสูตรใช้อกไก่)
- ผงปรุงรสต้มยำน้ำข้น
- ตะไคร้
- พริก
- ใบมะกรูด
- เห็ดฟาง
- น้ำปลา
- มะนาว
วิธีทำไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้น
1. ทำต้มยำ โดยนำน้ำมะพร้าวกับน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟกลาง พอน้ำเริ่มร้อนให้ใส่ผงต้มยำลงไป พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องต้มยำลงไป ชิมรสชาติ ปรุงน้ำปลาเพิ่ม รอสักครู่ก็ใส่ไก่ลงไป จากนั้นใส่น้ำมันพริกเผาที่ให้มาในซอง รอน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตาแล้วปรุงรสด้วยมะนาว
2. นำหม้อนึ่งใส่น้ำตั้งไฟกลางค่อนไปทางแรงแล้วเอาลูกมะพร้าววางลงไป
3. ตีไข่ให้แตกเหมือนเวลาทำไข่เจียว แต่ไม่ต้องตีให้เป็นฟองมาก ผสมไข่กับน้ำต้มยำให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมากรองด้วยกระชอนสัก 2 ครั้ง
4. พอน้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วก็เอาลูกมะพร้าวออกมา แล้วเทไข่ลงไป ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน นึ่งด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 20 นาที เมื่อสุกแล้วเอาลงจากเตา เช็กความสุกโดยการใช้ส้อมจิ้มลงไป ถ้ายังมีน้ำออกมาให้นึ่งต่ออีกสักพัก
5. ตักไก่และเครื่องต้มยำที่แยกไว้มาใส่ในลูกมะพร้าวที่มีไข่ตุ๋น ถ้ายังมีน้ำต้มยำเหลือก็ราดลงไปด้วย ตกแต่งหน้าตาให้สวยงาม