ต้มไก่น้ำปลา สูตรนี่อร่อย ทุน 60 บาท อร่อยทั้งบ้าน
ไก่ต้มน้ำปลาในสูตรนี้เพื่อนๆทุกคนสามารถที่จะเก็บสูตรแล้วนำไปทำตามกันได้ เพราะลงทุน 60 บาทเท่านั้น ก็จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งบ้ า นเลย ไก่ต้มน้ำปลาเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เนื้อไก่นุ่มๆน้ำราดแสนอร่อยให้ความกลมกล่อมและความอร่อยมากๆเลย ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้ม ก็จะยิ่งเข้ากันให้รสชาติที่ดีมากๆ
สูตรการทำในวันนี้ เก็บเอาไว้ทำตามกันได้ ทำทานกันในครอบครัว หรือทำเป็นเก่งๆแล้วก็จะทำในปริมาณมากๆ เพื่อทำข า ยสร้างเป็นราย ได้สร้างเป็นอาชีพกันเลย จะมาดูในวัตถุดิบเครื่องปรุง พร้อมทั้งวิธีการทำไก่ต้มน้ำปลาสูตรนี้
วัตถุดิบ เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่ , รากผักชีทุบ 3 ต้น , กระเทียมทุบ 3 กลีบใหญ่ , น้ำตาล 1 ทัพพี , น้ำปลา 2 ทัพพี , น้ำมันหอย 1 ทัพพี , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า ใส่ท่วมไก่นิดหน่อย
วิธีการทำ ไก่ต้มน้ำปลา
1 ตั้งหม้อต้มน้ำ น้ำเดือดแล้วใส่กระเทียมบุบ ใส่รากผักชีทุบ เติมซีอิ๊วดำ ใส่น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำปลาในปริมาณที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ คนเล็กน้อยให้เข้ากันชิมรสชาติดู หากขาดเหลือก็ให้ใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติมลงไปได้ตามที่ต้องการ
2 น้ำในหม้อมีความเดือดแล้ว จากนั้นให้ใส่น่ อ ง ไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือดได้เลย ต้มโดยทำการปิดฝามาประมาณ 15 นาที เปิดฝามาพลิกกลับด้าน ต้มต่อ 15 นาที เพื่อที่จะให้สุกทั้งชิ้นและได้สีที่สวยงาม
3 เปิดฝากดูและเช็กความสุกของเนื้อไก่ของทั้ง 2 ด้าน เนื้อไก่สุกดีแล้วก็เป็นอันได้ที่ รสชาติที่อยู่ในหม้อนั้นไม่ต้องให้เข้มข้นมากเท่าไหร่นัก เพราะเมื่อเราได้อุ่นซ้ำแล้วรสชาติก็จะมีความเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม
การทำน้ำจิ้ม ไก่ต้มน้ำปลา
น้ำจิ้มสำหรับการทำคู่กับไก่ต้มน้ำปลา ตำพริกกระเทียม รากผักชี น้ำตาลทราย ใส่เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มไก่ลงไปเล็กน้อย บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวและความหอมความอร่อยได้มากขึ้น
แนะนำให้ใช้เป็นมะนาวลูกไม่ใช้น้ำมาขวดจะได้รสชาติของความเปรี้ยวความหอมที่มากกว่า
เขียน / เรียบเรียง : hostingrc