สูตรทำขนมชั้นใบเตยสูตรพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย
ขนมชั้นใบเตยสูตรพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย เข้าไม่โครเวฟอุ่นก็ยังเหมือนเดิม รสชาติพอดีเป๊ะ หอมใบเตยเป็นพิเศษ (บอกเคล็ดลับหมด ไม่มีกั๊ก)
อ่าน-และทำความเข้าใจ ก่อนลงมือทำ สูตรไม่ดีจริง ไม่เจ๋งจริง ไม่แจก ทำง่ายแล้วต้องออกมาดีที่สุด
ส่วนผสมนี้นึ่งในถาดขนาด 10×10 นิ้ว
ส่วนผสม
แป้งมัน 500 กรัม
หัวกะทิ 500 กรัม
หางกะทิ 200 กรัม
(ชั่งรวมกันได้)
ใบเตยสำหรับปั่น 40 กรัม
น้ำที่ปั่นกับใบเตยแล้ว 400 กรัม
น้ำตาลทราย 650 กรัม
-เคล็ดลับความหอมนุ่มนวลน้ำประมาณ 2 ก.ก. ต้มกับใบเตย 1 กำมือ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ ต้มจนน้ำเหลือครึ่งนึง
*ชั่งน้ำต้มเตย 450 กรัม(ทิ้งจนเย็นแล้ว) นำใบเตยที่หั่นไว้ 40 กรัม มาปั่นรวมกัน กรองเอาน้ำใบเตยปั่น 400 กรัม
*นำน้ำต้มใบเตยที่เหลือไปคั้นกะทิ ในส่วนของหางกะทิ...เราเอาไปให้ที่ร้านคั้นกะทิคั้นให้ได้ค่ะ*
**หัวกะทิควรเป็นหัวล้วนๆ ไม่ผสมน้ำ**
วิธีทำ
นำแป้งมัน นวดกับกะทิ ค่อยๆใส่กะทิ จนพอนวดได้
นวด 15 นาที (ถ้ามีเครื่องนวด ใช้เครื่องนวดได้ค่ะ)
นวดครบเวลา ใส่น้ำตาลผสมเข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือ
น้ำคั้นใบเตย คนจนน้ำตาลละลาย นำไปกรอง เตรียมนึ่ง
ถ้าต้องการทำเป็นสีขาว
ให้ใช้น้ำต้มใบเตย แทนน้ำคั้นใบเตยถ้าเป็นกะทิกล่องก็ไม่ต้องแยกหัว-หาง ชั่งรวม 700 เลย ต้องการแบ่งเป็นสีขาว ในส่วนผสมนี้ ให้นวดแป้งทีเดียวกันได้เลย แต่แบ่งส่วนผสมอื่น ครึ่งนึง นวดแป้งครบเวลา แบ่งครึ่ง ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด สีขาวใช้น้ำต้มใบเตย เลย สีเขียวก็ใช้น้ำต้มเตยปั่นกับใบเตย กะทิที่เหลือก็แบ่งครึ่ง ด้วยนะคะ
วิธีการนึ่ง
**ใช้ผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้กันน้ำหยดใส่ขนม**
ใช้ไฟค่อนข้างแรง แต่ไม่แรงมาก ถ้าเร่งไฟแรงมาก หน้าขนมจะฟูเป็นปุ่มๆ ไม่เรียบ
-น้ำในซึ้งนึ่ง สูง 3/4 ของซึ้ง วางถาด กะระดับให้ดีไม่เอียง นึ่งถาดให้ร้อนก่อนตักขนมใส่
-ชั้นแรก- ชั้นที่ 5 ใช้เวลานึ่ง ชั้นละ 5 นาที
-ชั้นที่เหลือ ใช้เวลานึ่งชั้นละ 7 นาที
ความอร่อยของขนมชั้นถ้าใช้หัวกะทิมากเกินไป มันมากก็ไม่อร่อย ไม่มันเลยก็ไม่อร่อย เนื้อขนมต้องเหนียมนุ่ม หอมใบเตยอย่างละมุน ไม่มากเกินไป ถ้าใช้กะทิกล่อง ความอร่อยก็ลดลง ถ้าซื้อกะทิที่ตลาด เค้าคั้นหัวมาแบบใส่น้ำด้วย
ก็ตัดในส่วน หางกะทิในสูตรออกได้เลย ความปราณีต พิถีพิถัน ความใส่ใจ ในการทำอาหาร หรือขนม จะทำให้ผลงานที่ออกมา มีความพิเศษ กว่าปกติ
ใครได้ชิม..ก็ต้องมีความสุข เพราะเราส่งความรัก ผ่าน อาหาร-ขนม ที่เราตั้งใจทำ เข้าไปในร่างกายเค้าคนนั้น
ขอบคุณสูตรดีๆจากคุณ แดง บางสะพาน