สูตรข้าวต้มมัดไต้ (ข้าวต้มหมู) เมนูหาทานยาก อร่อย อิ่มท้องนาน
แจกสูตรข้าวต้มมัดไต้ (ข้าวต้มหมู) เมนูหาทานยาก อร่อย อิ่มท้องนาน
ข้าวต้มมัดไต้...หรือที่เรียกกันว่าข้าวต้มหมู คือการทำข้าวต้มที่ใช้ถั่วเขียวเราะเปลือกและหมูใส่เป็นไส้ แล้วมัดให้มีลักษณะเหมือน ไต้ที่ใช้จุดไฟ ค่ะ
สูตรข้าวต้มมัดไต้ (ข้าวต้มหมู)
ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียว 4 ถ้วย (ล้างแล้วแช่น้ำไว้ 4 - 6 ชม. )
2.ถั่วเขียวเราะเปลือก 1+1/2 ถ้วย (ล้าง แช่น้ำ 2 ชม.นึ่งให้สุก)
3.เนื้อหมู หั่นเป็นริ้วยาวเท่านิ้วมือ 25 ชิ้น
(ใช้หมูสามชั้นหรือสันคอหมูก็ได้ค่ะ)
4.สามเกลอ (โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี)
5.ดอกเกลือ
6.น้ำตาล
7.น้ำมันพืช 3 ชต. (ใช้ผัดไส้ 2 ชต. ทาใบตอง 1 ชต.)
8.ใบตอง (ล้างผึ่งลม เช็ดให้สะอาด)
9.ตอก แช่น้ำไว้ก่อนใช้ 2 ชม.
*ดอกเกลือ คือเกลือที่ตกผลึกครั้งแรกในช่วงเช้า มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเกลือธรรมดา ใส่อาหารแล้วรสจะกลมกล่อม กว่าเกลือธรรมดา
ถ้าไม่มี ใช้เกลือธรรมดา ก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
- หมักหมูด้วย ดอกเกลือ น้ำตาล สามเกลอ นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที
- เตรียมไส้ โดยผัดสามเกลอกับน้ำมันให้หอม แล้วใส่ถั่วที่นึ่งแล้วลงไป ปรุงรสด้วยดอกเกลือ และน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
- เทข้าวใส่กระชอน เพื่อให้สะเด็ดน้ำ โรยเกลือลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ตักข้าวใส่ใบตอง ตามด้วยไส้ถั่ว และหมู ห่อให้เป็นกลีบยาว ใช้ตอกมัดให้แน่น แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 1 ชม.
ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae