สูตรขนมครกโบราณของแท้แม่ให้มา หวาน มัน อร่อย ทำขายได้เลย
ขนมครก ที่เราเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก สมัยนั้นการแคะขนมครกเป็นกิจกรรมที่เด็กทุกคนใฝ่ฝัน เวลาเล่นขายของก็ชอบจำลองเป็นแม่ค้าขายขนมครก ตอนนี้โตแล้วทำเองได้ทำขายดีรวย กับสูตร ขนมครก ขนมไทยโบราณ ใส่ได้หลายหน้า
ขนมครก เป็นขนมที่อยู่คู่กับไทยเรามาช้านาน เป็นขนมที่อร่อย รสชาติหวานมัน กลมกล่อม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำ ตลาดสด สถานีรถไฟ ปั๊มน้ำมัน และรถเข็นริมทาง และราคาไม่แพงเป็นเมนูขนมขายดี
ส่วนผสม
1.ตัวแป้งขนมครก
– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
2.หน้าขนมครก
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)
– ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.
2. เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป
3. ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันเช็ดให้ทั่วถาด
4. รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที
5. หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก จัดวางใส่จาน
สูตรนี้เป็นสูตรไทยโบราณ จึงสาธิตโดยการใช้เตาดินเผา ซึ่งจะทำให้ขนมครกหอมอร่อยยิ่งขึ้น แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับกระทะแบบเทปล่อน หรือเตาหยอดที่มีขายอยู่ทั่วไปก็ได้ค่ะ หวังว่าเมนูขนมครกที่แนะนำวันนี้คงจะเป็นไอเดียดีๆให้ทุกท่านนำไปต่อยอดได้บ้าง ถ้าคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมส่งต่อ เพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก.Supaporn Kumnodnae