รวบรวม สูตรอาหาร น้ำจิ้ม ขนมไทย แกง ก๋วยเตี๋ยว เคล็ดลับ น้ำพริก ปิ้งย่าง น้ำจิ้ม ถนอมอาหาร ยำ สาระน่ารู้
ค้นหาบล็อกนี้
วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565
หลายคนไม่รู้ ยาเขียวใช้กินแทนยาพารา สุดยอดของดีราคาถูก
หลายคนไม่เคยรู้ ยาเขียวใช้กินแทนยา พารา สุดยอดของดีเมืองไทย ราคาถูก
ยาเขียวเป็นตำรับยาไทย ตามองค์ความรู้ของแพทย์แผนไทย หรือหมอพื้นบ้าน ที่มีการใช้กันมานานหลายทศวรรษ และเป็นตำรับที่ยังมีการผลิตขายทั่วไปตราบจนปัจจุบัน ประชาชนทั่วไปในสมัยก่อนจะรู้จักวิธีการใช้ยาเขียวเป็นอย่างดี กล่าวคือ
ใช้รักษาและแก้อาการไข้ ตัวร้อน แก้อาการปวดต่างๆ และมักใช้ยาเขียวในเด็กที่เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด อีสุกอีใส เพื่อกระทุ้งให้พิษไข้ออกมา เป็นผื่นเพิ่มขึ้น และหายได้เร็ว หายไวไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำอีก
ทำไมยาเขียวถึงกลายเป็นยาตำรับที่ยังใช้กันอยู่ เมื่อเราลองหันมองย้อนกลับไปในอดีต น้อยคนนักที่จะไม่เคยเป็นอีสุกอีใสหรือไข้ออกผื่น และ ตัวเลือกไม่กี่อย่างที่จะสามารถจัดการกับอาการเหล่านั้นได้ นั้นก็คือ “ยาเขียว” หลายๆคนคงขยาดกับยาเขียวและคงพูดว่า “ไม่เอาอีกแล้ว ไม่กินอีกแล้ว มันขมมาก”
หากเราเป็นไข้ ปวดหัว ปวดท้อง ปวดเนื้อปวดตัว ตามประสาคนไทยก็คงนึกถึงแต่พาราเซตามอลขนาด 500 mg. แต่รู้มั้ยว่าเจ้ายาพาราชนิดนี้ ‘มีผลเสียต่อตับมากกว่าผลดี’ ในต่างประเทศเลยรณรงค์ไม่กินยาพาราพร่ำเพรื่อกันแล้ว แต่เราคนไทยก็ไม่ต้องคิดเยอะว่าถ้าไม่มีพาราแล้วต่อไปจะกินอะไรแก้ปวดได้ มีความรู้จากเพจ สมุนไพรหมอศุภ ที่ได้เผยว่า ‘ยาเขียว’ บ้านเรานี่แหละ ทดแทนยาพาราได้แน่นอน
อันที่จริงการใช้ยาเขียวในโรคไข้ออกผื่นในแผนไทย ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการยับยั้งเชื้อไวรัส แต่ต้องการกระทุ้งพิษที่เกิดขึ้นให้ออกมามากที่สุด ผู้ป่วยจะหายได้เร็วขึ้น ผื่นไม่หลบใน หมายถึงไม่เกิดผื่นภายใน ดังนั้นจึงมีหลายคนที่กินยาเขียวแล้วจะรู้สึกว่ามีผื่นขึ้นมากขึ้นจากเดิม แพทย์แผนไทยจึงแนะนำให้ใช้ทั้งวิธีกินและชโลม โดยการกินจะช่วยกระทุ้งพิษภายในให้ออกมาที่ผิวหนัง และการชโลมจะช่วยลดความร้อนที่ผิวหนัง
โดยสรรพคุณดั้งเดิมของยาเขียวนั้น
แก้ได้ตั้งแต่เป็นไข้ ร้อนใน ง่ายๆว่าถ้ารู้สึกตัวรุมๆ เหมือนจะเป็นไข้ ตากฝน เพลียแดด ปวดหัวตึ้บๆ สามารถกินยาเขียวได้เลย ซองละ 5 บาทเท่านั้น แถมยังช่วยบำรุงตับ บำรุงร่างกาย ไม่สร้างผลเสียเหมือนยาทั่วไปที่เรากินกันอยู่ทุกวันล้านเปอร์เซ็นต์
สรุปได้ว่า ยาเขียวเป็นยาที่ใช้กันมานาน และเป็นมรดกทางการแพทย์แผนไทยที่ควรสืบทอด พร้อมกับศึกษาทางคลินิก หรือการรวบรวมข้อมูลการใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อการใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ สมุนไพรหมอศุภ
แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก
การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...
-
หลายคนกินบ่อย อาหาร 12 อย่าง อย่ากินตอนท้องว่าง หลายคนอาจจะยังคงไม่รู้ว่าในเวลาที่เราหิวนั้น อาหารทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้าเราใช่ว่าเราจะกินเ...
-
สูตรวิธีทำ “หมูกรอบชาชู” กรอบ อร่อย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน ส่วนผสม หมูสามชั้น เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ ใบก...
-
บทความนี้ zabwer.com ขอนำเสนอสูตร " น้ำพริกปลาทู " (Fried mackerel with shrimp paste sauce) อาหารยอดฮิตของทุกภาคโดยเฉพาะที่ภาคกลาง...