เผยสูตรเด็ดสูตรโบราณ ทำง่าย รสชาติดี ทำขายสร้างรายได้กำไรงาม
ก๋วยจั๊บน้ำเข้มข้นสูตรโบราณ เป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติที่อร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศอีกทั้งยังหาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง ในวันนี้เราได้มีสูตรและเคล็ดลับในการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองนำไปทานกันในครอบครัว ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ที่สำคัญนั้นสามารถทำขายสร้างรายได้ดี
ก๋วยจั๊บน้ำข้น เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
1. เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
2. ตับหมุ ½ กิโลกรัม
3. ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
4. ปอดหมู 2 พวง
5. หนังหมุ ½ กิโลกรัม
6. เต้าหู้ทอด 2 พวง
7. หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
8. พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
9. แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
10. ไข่ต้ม 20 ฟอง
ขั้นตอนในการทำก๋วยจั๊บน้ำข้นแบบโบราณ
1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๊วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุป จนกระทั้งเส้นนิ่มได้ที่
2. แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
3. จากนั้นหันมาทำน้ำได้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครูพอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู
4. จากนั้นให้ใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊ป ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ตามด้วยเครื่องในหมู ได้แก่ ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป
5. เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน
ปล. เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อย แล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะเตรียมขาย หรือจะนำใส่ในตะแกรงโลหะแขวนไว้บนหม้อต้มให้ได้รับความร้อนตลอดเวลาก็ได้ เพียงเท่านี้ก็ได้ก๊วยจั๊บรสเด็ดแล้ว