สอนทำน้ำราดหมูแดง หมูกรอบ ข้าวหมูแดงจะอร่อยน้ำราดต้องเด็ด
แจกสูตรน้ำราดข้ าวห มูแด งหมูกรอ บ และวิธีทำแชร์เก็บไว้เลย ทำขายสร้างรายได้มีอาชีพ ข้ าวห มูแด งอร่อยที่น้ำสีแดงๆราดนะคะ วิธีทำง่ายสุดๆ
1.ขิ งหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
2.กร ะเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชีสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.เต้าเจี้ยวดำ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับใส่ราดหน้า)
6.ผงพะโล้ 1/2 ช้อนชา
7.น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง
8.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12.แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วยตวง (แป้งจะไม่คืนตัว)
13.เห ล้าจีน 1/4 ช้อนชา
14.น้ำต้มหมู หรือน้ำซุปเข้มเข้น 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.เจียวหอมแดง กร ะเทียม ขิ ง รากผักชีให้เหลืองหอม นำไปบดหรือโขลกพร้อมเต้าเจี้ยวดำให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบในน้ำมันที่ใช้เจียวเครื่องปรุงในข้อ 1 เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลาย ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส
3.ใส่น้ำต้มหมูหรือน้ำซุปเคี่ยวจนเดือ ด ใส่แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งท้าวยายม่อมละลายน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
ยกลงจากเตา แล้วใส่เห ล้าจีนคนให้เข้ากัน
4.หอมแดงโขลกหรือสับ 3 – 4 หัว นำไปเจียวให้เหลือง นำน้ำมันเจียวหอมไปผสมกับน้ำหมูกรอ บตามข้อ 3 คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมห มูแด ง
ส่วนประกอบและเครื่องปรุง
1. ผักชี 2 ต้น ใช้ทั้งรากและใบ
2. กร ะเทียมกลีบใหญ่ 7 กลีบ
3. เนื้อหมูสันใน 1 เส้น (ครึ่งกิโลกรัม)
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
5. น้ำปลา 1/2 ถ้วย
6. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
7. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
8. สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา
วิธีการทำห มูแด ง
ทุบรากผักชี และกร ะเทียม (ไม่ต้องปอกเปลือก) เพราะว่าเครื่องต่างๆ เอาไว้หมักเพื่อความหอมเท่านั้น
นำเนื้อหมูสันในมาจิ้มด้วย ที่ทิ่มหมูกรอ บ เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อหมูมากขึ้น ทำทั้งสองด้าน เหตุที่ใช้เนื้อหมูสันใน เพราะว่าเมื่อนำไปย่างแล้วจะนุ่ม ไม่กร ะด้างและไม่แข็งจนเกินไป เหมาะที่จะนำมาทำเป็นห มูแด ง
คลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน เริ่มจากน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทยป่น ผงพะโล้ สีผสมอาหารสีแดง ลงในชามผสมอาหารสเตนเลส
ห มูแด งจะรสชาติหวานเค็ม ต้องใส่น้ำตาลมากเป็นพิเศษซึ่งน้ำตาลจะช่วยทำให้ห มูแด งที่นำไปย่างมีความมันเงาบนเนื้อของหมู
ใส่ผักชีและกร ะเทียมที่ทุบแล้วลงไป ใส่หมูสันในลงไป
ขยำเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้าไปในเนื้อหมูสันใน จากนั้นทิ้งไว้ 1 คืน หรือหากมีเวลาจำกัด อาจทิ้งไว้ซัก 2 ชั่วโมงก็สามารถนำเนื้อหมูสันในที่ผ่านการหมักมาย่างได้
นำห มูแด งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา 40 นาที ส่วนน้ำหมักห มูแด งอย่าเพิ่งทิ้ง สามารถนำมาใช้ทำน้ำห มูแด งต่อได้