วิธีทำน้ำยาล้างจานสูตรสมุนไพรจากลูกมะกรูดทำง่ายๆ ใช้เองในบ้าน
น้ำยาล้างจานเป็นของใช้ที่ต้องมีทุกๆบ้าน เรานี้เรามีบทความเกี่ยวกับการทำน้ำยาล้างจาน แน่นอนว่าไม่ยากอย่างที่คิดทำครั้งเดียวใช้ได้ยาวๆ จะเป็นยังไงนั้นลองไปอ่านกันเลย
ทุกวันนี้ตามท้องตลาดมีน้ำยาล้างจานออกมาวางจำหน่ายหลากหลายสูตรหลายยี่ห้อ เราต้องใช้กันทุกๆวัน ที่ซื้อตามท้องตลาด 1ขวดบางทีใช้แป๊ปเดียวก็หมดแล้ว ถึงแม้ราคาจะไม่แพงมากแต่ถ้าใช้ทุกวัน วันนี้เราเลยนำ สูตร วิธีทำน้ำยาล้างจาน ที่ทำแล้วเก็บไว้ใช้ได้นานๆ มาฝาก ไปดูกันเลย
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.มะกรูด 2-3 กิโลกรัม
2. ผงขมิ้น 2 ช้องโต๊ะ
3. N70 1 กิโลกรัม (ซื้อได้ตามร้ายเคมีภัณฑ์ทั่วไป)
4. เกลือ 500 กรัม
5. น้ำเปล่า 6 ลิตร
ขั้นตอนการทำ ดังนี้
1.ล้างมะกรูดให้สะอาด ใส่ถาดผึ่งไว้พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือจะใส่ตะกร้าก็ได้
2.ผ่าครึ่งมะกรูด และแคะเมล็ดออกให้หมด
3.นำไปต้ม ใส่น้ำให้ได้ประมาณ 3 ลิตร
4.ต้มประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาพักไว้ให้เย็น
5.ใส่ N70 กับ น้ำต้มมะกรูด จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ใส่สีธรรมชาติ ถ้าต้องการให้สีน้ำยาเป็นสีเหลืองๆ ให้นำผงขมิ้นมาละลายกับน้ำร้อน แล้วเทลงไปคนให้เป็นเดียวกัน
7.ขั้นตอนสุดท้าย ใช้เกลือในการทำให้น้ำยามีความเข้มข้น ค่อยๆโรยเกลือและคนไปเรื่อยๆให้เกลือละลาย โรยเกลือลงไปเรื่อยๆจนกว่าเราจะพอใจกับความเข้มข้น
8. เติมใส่ภาชนะ เป็นอันเสร็จสิ้น
ขอขอบคุณ : เพจแนวทางเกษตรเกร็ดความรู้