วิธีการหมักไก่ ได้รสชาติเข้าเนื้อ เอาไว้สร้างอาชีพได้
เมนูไก่ย่ า งยังคงเป็นเมนูที่เราจะเห็นกันได้อยู่บ่อยๆ ตามร้านอาหาร ตามตลาดนัดหรือตามร้านข้างทาง มักจะมีการนำมาย่ า งไฟร้อนๆมีหนังของความกรอบ เนื้อด้านในมีความนุ่ม ทานคู่กับข้าวเหนียว ข้าวสวย น้ำจิ้มรสชาติอร่อย เป็นใครได้ชิมก็ต้องติดใจ ชอบในรสชาติกันอย่างแน่
วัตถุดิบและส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 น่องไก่ 4 ชิ้น หากชื่นชอบไก่ในส่วนอื่น สามารถนำมาทำได้
2 รากผักชี
3 พริกไท ย
4 กระเทียม
5 ซีอิ้วขาว
6 เห ล้ า จี น
7 น้ำผึ้ง
ขั้นตอนในการทำ
1 น่องไก่ที่เราได้เตรียมเอาไว้ มาทำการล้างน้ำให้สะอาดดี สำหรับใครที่ชื่นชอบในส่วนอื่นก็สามารถนำมาใช้ได้
2 เตรียมรากผักชี พริกไท ย กระเทียม นำมาโขลกรวมกันแล้วผสมเข้ากับเครื่องปรุงซีอิ๊วขาว เ หล้า จี นและน้ำผึ้ง ใส่ลงไปในถ้วยผสมแล้วทำการคนให้เข้ากันดี ปริมาณของเครื่องปรุงนั้นให้เรากะเอาให้พอดี กับปริมาณของเนื้อไก่ที่เราจะทำ
4 เนื้อไก่ที่ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง นวดไปเรื่อยๆจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อดี แล้วทำการหมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
5 เมื่อครบเวลาก็มาถึงขั้นตอนในการย่ า งเราจะใช้เตาอบอุณหภูมิที่ 200 องศาไม่ควรใช้ไฟโดนเนื้อไก่โดยตรง ย่ า งไปเรื่อยๆประมาณ 40 นาทีจนไก่สุกทั่ว ให้เรานำชิ้นไก่มาหั่นให้ได้เป็นชิ้นพอดีคำ แล้วพร้อมยกเสริฟน้ำมาทานได้เลย
หากไม่มีเตาไฟฟ้าก็สามารถใช้เป็นเตา ถ่านได้แล้วแต่ตามความสะดวกได้เลย
เนื้อไก่ในสูตรนี้นั้นจะได้ตัวหนังที่มีความกรอบ ได้เนื้อด้านในที่มี รสชาติของความเข้มข้น ความครบรสของตัวซอสที่ซึมเข้าไปถึงเนื้อด้านในไก่ นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวข้าวสวยร้อนๆหรือน้ำจิ้มรสอร่อยตามที่ชอบเข้ากันได้เป็นอย่างดี มีสูตรน้ำจิ้มด่านล่าง
น้ำจิ้มไก่รสอร่อย
พริกขิ้ห นูแดงตำ2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ลดหรือเพิ่ม ตามชอบเลยค่ะ
ขั้นตอนการปรุง
น้ำส้มสายชูเทใส่ลงไปในหม้อยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟเบา พอหมด กลิ่นฉุนของน้ำส้มสายชูเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป น้ำตาลทราย เกลือและเคี่ยวต่อพอให้งวดและมีความเหนียวขึ้น ตามด้วยการใส่กระเทียมสับเมื่อเดือดแล้วมีกลิ่นหอมให้ใส่พริกแล้วปิดไฟได้เลย ชิมรสชาติให้ได้รสเผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็มตามความชอบ
หากทานไม่หมดสามารถเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นได้อยู่ได้เป็นเวลาหลายวัน นำมาทานในครั้งถัดไปก็ยังคงรสชาติความอร่อยได้เหมือนเดิมวิธี
เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดูได้เลย ทำทานกันเองที่บ้ านหรือจะนำไปทำสร้างเป็นรายได้หลักรายได้เสริมได้ รสชาติอร่อยถูกใจหลายๆคน