วิธีทำขนมจีบหมูไข่แดงเค็ม หอมอร่อย ทำขายหรือทำกินครอบครัว
*สูตรขนมจีบ*
*ส่วนผสม*
1.หมูสับ (ติดมันด้วย) 1 ถ้วย
2.แห้วสับ 1/2 ถ้วย
3.สามเกลอ 1 ชต.
(กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน)
4.ไข่ 1 ฟอง
5.แป้งมัน 1/2 ชต.
6.ซีอิ้วขาว
7.น้ำมันหอย
8.ไข่แดงไข่เค็ม 1 ฟอง
9.ซอสเปรี้ยว
10.แผ่นเกี๊ยว
11.น้ำมันกระเทียมเจียว
12.น้ำมันงา 2 ชช.
- ผสมหมูสับ แห้ว สามเกลอ ไข่ แป้งมัน ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และน้ำมันหอย นวดให้เข้ากัน พักไว้ 30นาที
- นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออก (เพื่อไม่ให้มีส่วนเกิน ซึ่งเวลานึ่งสุกจะทำให้แข็ง) และเช็ดแป้งที่ติดมากับแผ่นเกี๊ยวออก เพื่อเวลาสุกจะไม่แข็ง
- ตักหมูที่ปรุงไว้ ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว จับจีบรอบๆ ให้แผ่นเกี๊ยวหุ้มหมูสับ ใส่ไข่แดงของไข่เค็มตรงกลาง
- นำไปนึ่งบนน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที (พรมน้ำก่อนนึ่งด้วย)
- พอสุก พรมน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว
- จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พร้อมน้ำจิ้มซอสเปรี้ยว
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากคุณ Supaporn Kumnodnae