ต้มยำ แทบจะเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติไทยเรา เรามีต้มยำหลากหลายเมนูมาก ไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง ไก่ ปลา หมู ล้วนมีขั้นตอนที่ไม่แตกต่างกัน จะต่างกันที่วัตถุดิบเล็กน้อยเท่านั้น เคล็ดลับของต้มยำคือ น้ำต้องเดือด แล้วจึงจะใส่เนื้อสัตว์ ส่วนการปรุงรส ก็อยู่ที่ความชอบ เมนูนี้เราจะนำเสนอ ต้มยำขาหมู ที่หลาย ๆ ท่านเห็นแล้วก็อดไม่ได้ กับความมัน นุ่มลิ้น ของขาหมูที่เปื่อยกำลังดี
เครื่องปรุง
- ขาหมูเผา 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นๆ
- หัวหอมแดง 5 หัว ทุบให้แตก
- กระเทียม 1 หัว ทุบให้แตก
- ข่าหั่นแว่น 1/2 ถ้วย
- ตะไคร้หั่นท่อน 1 หัว
- พริกแห้งคั่วบดหยาบ 7-9 เม็ด
- เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก หั่นเป็นชิ้นใหญ่
- เกลือ
- มะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
- ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ สำหรับโรยหน้า
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ต้มขาหมู ใส่น้ำให้ท่วม ใสเกลือประมาณ 1 ช้อนชา เคี่ยวประมาณ 40 นาที คอยตักฟองออกให้หมด
- พอขาหมูเปื่อยดี ใส่ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เห็ดนางฟ้า ต้มต่อจนเดือด ใส่มะเขือเทศ
- ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกแห้งคั่ว
- ใส่ต้นหอม ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ยกลงทันที ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ บีบมะนาวลงไปอีกเพื่อเพิ่มความแซ่บ
ขอบคุณภาพประกอบจากคุณ Pachaporn Siritanaphonchai