สำหรับแกงป่าไก่ผักรวมสูตรที่ zabwer.com นำมาฝากนี้รสชาติอร่อยเด็ด ใครที่ชอบรสเข้มข้นจัดจ้านแกงป่าไก่สูตรนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดต้องลองนะครับ เพราะมีน้ำแกงข้น รสชาติเผ็ดร้อนถึงใจ เหมาะทั้งเป็นกับแกล้มและเป็นกับข้าว กินกับขนมจีนก็วิเศษนัก สำหรับขั้นตอนการทำนั้นก็ยุ่งยากพอสมควร แต่เมื่อทำเสร็จแล้วก็อร่อยๆๆคุ้มค่าครับ ทานเคียงกับไข่เจียว ปลาทอด กุนเชียงทอด มีแกงจืดซดแก้เผ็ดอีกสักถ้วย จัดเป็นมื้อที่อร่อยเลิศได้คุณค่าอาหารไปเต็มๆทีเดียว
เครื่องปรุงแกงป่าไก่ผักรวม
- เนื้อไก่ไทยหรือไก่บ้าน (นำมาหั่นขนาดพอดีคำ) 5-7 ขีด **(เอาตามที่ชอบเลยครับ…ได้ทั้งเนื้อสันใน เนื้ออก เนื้อสะโพก หรือเนื้อไก่ติดกระดูกได้ทั้งนั้น)
- พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง-เหลือง (หั่นแฉลบ) อย่างละ 3 เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก 10-15 กลีบ
- กระชายซอย 5-6 แง่ง
- ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ 10 ใบ
- ใบโหระพาเด็ดแล้ว 1 ถ้วย
- หน่อไม้ต้ม 200 กรัม
- มะเขือเปราะผ่าสี่ซีก (แช่น้ำใส่เกลือ) 1 ถ้วย
- เห็ดฟาง (เห็ดสดชนิดต่างๆ) 1 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาดทั้งหมด 6 แก้ว
ผักสดที่ใช้เป็นเครื่องปรุงแกงป่า
เลือกผักที่ชอบได้ทั้งนั้น เช่น หน่อไม้, มะเขือเปาะ, มะเขือพวง, มะเขือยาว, ถั่วฝักยาว, ข้าวโพดอ่อน เห็ดสดชนิดต่าง ๆ, หัวกระชายซอย, พริกไทยสด, ใบกระเพา หรือใบยี่หร่า หรือใบโหระพา เลือกกลิ่นตามที่ชอบ
เครื่องปรุงทำน้ำพริกแกงป่า (คือน้ำพริกแกงเผ็ดทั่วไป…แต่ไม่ธรรมดา)
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ผ่ากลาง แคะเอาเมล็ดออกแช่น้ำไว้) 20 เม็ด
- ตะไคร้ต้นใหญ่ๆซอยเฉพาะส่วนโคนให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าแก่ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- กระเทียมปอกเปลือก 10-15 กลีบ
- หอมแดงขนาดเท่าหัวแม่มือปอกเปลือก 5 หัว
- รากผักชีซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 30 เม็ด
- ลูกผักชีคั่วให้หอม 2 ช้อนกาแฟ
- ลูกยี่หร่าคั่วให้หอม 2 ช้อนกาแฟ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ข้าวเบือ (ข้าวสารแช่น้ำให้น่าย) 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
อีกทางเลือกจะซื้อพริกแกงสำเร็จที่ทำขายก็ได้ โดยเลือกซื้อพริกแกงเผ็ดผสมพริกแกงแดง แล้วจึงค่อยนำพริกไทยและรากผักชีมาใส่เพิ่มลงไป ก็จะได้น้ำพริกแกงป่า…แต่ถ้ามีเวลาลองทำน้ำพริกแกงป่าเองตามสูตรครับ แล้วแกงป่าถ้วยนี้จะได้รสเข้มข้นจัดจ้าน หอมอร่อยเด็ดไม่ธรรมดาแน่นอน ^^
วิธีทำแกงป่าไก่ผักรวม
1. เตรียมผักและเนื้อไก่ที่จะทำแกงไว้ให้พร้อม
3. ตักน้ำพริกที่เตรียมไว้ (จากข้อ 3) ไปใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ สงพริกแห้งที่แช่น้ำไว้จนน่าย บีบให้สะเด็ดน้ำใช้มีดหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นเติมน้ำสะอาดลงไปด้วย 1 แก้ว แล้วปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนทุบกระเทียม 10-15 กลีบ สับหยาบๆลงไปเจียวพอเหลือง ใส่ไก่ที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลาดีลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
5. แล้วจึงใส่น้ำพริกแกงที่ปั่นไว้ลงในกระทะผัดให้เข้ากันกับเนื้อไก่ ล้างเครื่องปั่นและครกด้วยน้ำสะอาดอีกอย่างละ 1 แก้ว เทรวมลงไปผัดด้วยกันในกระทะจนสุกหอม
6. ตักเนื้อไก่ที่ผัดกับน้ำพริกแกงจนได้ที่แล้วจากกระทะใส่หม้อเติมน้ำสะอาดอีก 3 แก้ว ปล่อยให้เครื่องแกงเดือดสักพัก คะเนว่าเนื้อไก่สุกได้ที่ ลองชิมรสดูแล้วปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ได้รสชาติตามที่ชอบแล้วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด รอให้แกงเดือดอีกพลุ่งหนึ่ง แล้วยกลงพร้อมรับประทาน
แนะนำเพิ่มเติม
วิธีทำแกงป่าไก่ผักรวม
1. เตรียมผักและเนื้อไก่ที่จะทำแกงไว้ให้พร้อม
- เริ่มด้วยนำผักต่างๆไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นหรือซอยเป็นชิ้นตามชอบ
- เนื้อไก่นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ
3. ตักน้ำพริกที่เตรียมไว้ (จากข้อ 3) ไปใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ สงพริกแห้งที่แช่น้ำไว้จนน่าย บีบให้สะเด็ดน้ำใช้มีดหั่นหยาบๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นเติมน้ำสะอาดลงไปด้วย 1 แก้ว แล้วปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนทุบกระเทียม 10-15 กลีบ สับหยาบๆลงไปเจียวพอเหลือง ใส่ไก่ที่หั่นเตรียมไว้แล้วลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำปลาดีลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
5. แล้วจึงใส่น้ำพริกแกงที่ปั่นไว้ลงในกระทะผัดให้เข้ากันกับเนื้อไก่ ล้างเครื่องปั่นและครกด้วยน้ำสะอาดอีกอย่างละ 1 แก้ว เทรวมลงไปผัดด้วยกันในกระทะจนสุกหอม
6. ตักเนื้อไก่ที่ผัดกับน้ำพริกแกงจนได้ที่แล้วจากกระทะใส่หม้อเติมน้ำสะอาดอีก 3 แก้ว ปล่อยให้เครื่องแกงเดือดสักพัก คะเนว่าเนื้อไก่สุกได้ที่ ลองชิมรสดูแล้วปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย ได้รสชาติตามที่ชอบแล้วใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด รอให้แกงเดือดอีกพลุ่งหนึ่ง แล้วยกลงพร้อมรับประทาน
แนะนำเพิ่มเติม
- น้ำสะอาดที่ใช้ในขั้นตอนการแกงป่าหม้อนี้ใช้ทั้งหมด 6 แก้ว หรือเทียบได้กับน้ำบรรจุขวดขนาดเล็ก 500 ลบ.ซม.จำนวน 3 ขวด เราจะใช้น้ำน้อยหรือมากกว่านี้ก็ได้ แต่ต้องปรุงรสอย่างระมัดระวังนะครับ
- ตอนที่หาน้ำพริกแกง ถ้าไม่ใช้เครื่องปั่นก็ต้องใช้ครกโขลกให้จนละเอียดนะครับ เมื่อป่นลูกผักชียี่หร่าคั่วแล้วให้ใส่พริกที่แช่น้ำไว้และเกลือป่นลงโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียดก่อน แล้วจึงตามด้วยข่าและอื่นๆ เป็นลำดับไปเหมือนขั้นตอนที่หนึ่ง
- แกงป่าต้องเผ็ดขนาดกินไปปาดเหงื่อไปจึงจะอร่อย แต่ถ้าสู้ไม่ไหวจริงๆลดพริกลงได้ครับ
- ข้าวเบือ คือ เครื่องปรุงน้ำพริกแกงป่าที่ทำให้น้ำแกงข้นโดยนำเม็ดข้าวสารไปแช่น้ำจนน่าย