เคยสงสัยไหมครับ!…ว่าทำไมแกงเทโพที่พบเจอทั่วไปถึงต้องใส่แต่หมูสามชั้น...แล้วทำไมไม่ชื่อแกงผักบุ้งซะเลย!!...น่าจะเหมาะกว่า 55+...
และจากที่ผมลองนั่งค้นในอากรู๋ก็พบที่มาที่ไปของชื่อแกงเทโพนี้ครับ…แรกเริ่มเดิมที เชื่อว่าเป็นแกงกะทิที่ใช้ปลาเทโพมาทำ นั่นคือที่มาที่ไปของชื่อแกงเทโพ แต่อาจจะเนื่องด้วยในปัจจุบันนิยม ย้ำนะครับนิยมหันมาใช้หมูสามชั้นแทน ทำให้แกงเทโพที่ทานจะมีความกรุบๆ ปนนุ่มๆของหมูสามชั้น ตัวหมูสามชั้นเองยังทำให้แกงเทโพมีรสชาติมันๆ จากหมูสมชั้นอีกด้วย นี่เองที่ทำให้แกงเทโพมีรสชาติอร่อยๆเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน…ยิ่งในปัจจุบันก็เริ่มออกแนวๆ ใช้เนื้อสัตว์หลากชนิดมาประยุกต์ใช้แทนหมูสามชั้น ทำให้เราเห็นแกงเทโพหลากหลายเมนูแล้ว เช่น แกงเทโพปลาอินทรีย์เค็ม เมนูแกงเทโพปลาอินทรีย์เค็มนี่จะมีรสชาติอร่อยๆ ของปลาเค็มตัดกับรสชาติเฉพาะๆ ของแกงเทโพนี่อร่อยยิ่งนัก แกงเทโพกุ้ง หรือเราจะประยุกต์ทำแกงเทโพปลาสลิดทอดกรอบ ปลาสลิดออกเค็มๆ มันๆ มันน่าจะทำให้แกงเทโพมีรสชาติอร่อยๆ ดีนะ…ว่าแล้วคราวหน้าต้องลองทำดูบ้างแล้วล่ะ อิอิ
ส่วนผสมแกงเทโพ
ส่วนผสมแกงเทโพ
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ 300 กรัม
- ผักบุ้งน้ำ 400 กรัม (น้ำหนักเฉพาะส่วนที่ใช้ หรือใส่เพิ่มได้อีก…ปริมาณตามชอบ)
- กะทิสำเร็จรูป (ขนาด 500 มล) 1 กล่อง
- ผลมะกรูด 2 ผล
- ใบมะกรูดฉีกเป้นชิ้นเล็กๆ (1ใบ ได้ซัก 2- 3 ส่วน) แช่น้ำไว้ 4-5 ใบ
- มะขามเปียก 10 ฝัก (หรือประมาณ 1 กำมือ)
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 7-10 เม็ด
- กระเทียมปอกเปลือก 5-7 กลีบ
- หอมแดงปอกเปลือก 3-5 หัว
- กะปิอย่างดี ½ ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 5 เม็ด
- ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
- เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องปรุงต่างๆสำหรับทำพริกแกงเทโพให้พร้อม ดังนี้
3. เตรียมส่วนผสมสำหรับทำแกงเทโพ ดังนี้
6. เมื่อหมูสุก…เทกะทิจากหม้อลงในกระทะทั้งหมด คนให้เข้ากัน…พอแกงเดือดใส่ผักบุ้งที่แช่น้ำไว้ลงไป ปล่อยให้เดือดนานหน่อย คะเนว่าหมูและผักเปื่อยได้ที่…ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้าปลา บีบน้ำมะกรูดที่ผ่าเป็นสองซีกลงในแกงทั้งสองผล และเปลือกมะกรูดก็ใส่ลงไปในแกงด้วย ชิมรสดูครับ ได้ที่แล้วใส่ใบมะกรูด…จากนั้นตักใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง…ยกลงพร้อมเสิร์ฟ^^
เคล็ดลับเพิ่มเติมทำแกงเทโพให้อร่อย
1. เตรียมเครื่องปรุงต่างๆสำหรับทำพริกแกงเทโพให้พร้อม ดังนี้
- นำพริกแห้งมาเด็ดก้านทิ้ง ผ่ากลางตามความยาวของเม็ดแคะเอาเมล็ดออกให้หมด แล้วแช่น้ำให้นิ่ม
- นำกระเทียม และหอมแดง มาปอกเปลือกให้เกลี้ยง
- นำข่าและผิวมะกรูด ซอยให้ละเอียด
- ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ และป่นให้ละเอียด
3. เตรียมส่วนผสมสำหรับทำแกงเทโพ ดังนี้
- หมูสามชั้น ขูดขนให้เกลี้ยง ล้างให้สะอาด หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำตามขวางให้ติดกันมาทั้งหนัง มัน เนื้อ ขนาดหนาครึ่งเซนติเมตร
- ผักบุ้งล้างให้สะอาดตัดโคนทิ้งเสียบ้าง ใบที่เหลืองและช้ำมากปลิดทิ้งไป แล้วหยิบผักบุ้งมาทีละ 5-8 “ตบแล้วบิด” ผักบุ้ง วิธีตบแล้วบิด คือ ให้หยิบผักบุ้งมาทีละ 5-8 ต้น แล้วกำทางโคนให้โผล่ออกมาสัก 2 นิ้ว ด้วยมือที่ไม่ถนัด…ตบเบาๆเข้าหามือที่กำไว้ด้วยมือที่ถนัด ต่อด้วยบิดผักบุ้งเบา…แล้วแช่น้ำหรือใส่ลงหม้อน้ำแกงเลย (บิดลำต้นพอให้มีเสียงกร๊อบแกร๊บเบาๆ อย่าบีบแรงครับ เดี๋ยวจะกลายเป็นผักบุ้งช้ำ)… “ตบและบิด” ไปเรื่อยๆจนหมดผักบุ้ง
- ล้างผลมะกรูดให้สะอาด หั่นตามขวางเป็น 2 ส่วน แคะเมล็ดทิ้งให้หมด
- มะขามเปียก 10 ฝัก (ถ้าไม่เป็นฝักก็ประมาณ 1 กำมือ คั้นกับ น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำสุก 1 แก้ว หรือจะใช้น้ำมะขามเปียกแบบขวดที่มีขายก็ได้ สะดวกดี)
- ฉีกใบมะกรูดแช่น้ำไว้ 4-5 ใบ
- เริ่มด้วยเคี่ยวกะทิ คือเทน้ำกะทิที่เหลือใส่หม้อ แล้วเปิดปากกล่องให้กว้าง…ตวงน้ำสะอาดด้วยกล่องนี้ 2 กล่องใส่ลงในหม้อด้วย…แล้วตั้งไฟให้เดือดเคี่ยวจนแตกมัน
- จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อนด้วยใช้ไฟกลาง เทน้ำพริกแกงจากเครื่องปั่นลงในกระทะผัดให้หอม ระหว่างน้ำพริกแกงยังไม่ได้ที่…ค่อยๆช้อนหน้ากะทิในหม้อที่เคี่ยวไว้โรยรอบกระทะเป็นระยะ พร้อมคนน้ำพริกแกงไปมาไม่ให้น้ำพริกแกงไหม้
6. เมื่อหมูสุก…เทกะทิจากหม้อลงในกระทะทั้งหมด คนให้เข้ากัน…พอแกงเดือดใส่ผักบุ้งที่แช่น้ำไว้ลงไป ปล่อยให้เดือดนานหน่อย คะเนว่าหมูและผักเปื่อยได้ที่…ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้าปลา บีบน้ำมะกรูดที่ผ่าเป็นสองซีกลงในแกงทั้งสองผล และเปลือกมะกรูดก็ใส่ลงไปในแกงด้วย ชิมรสดูครับ ได้ที่แล้วใส่ใบมะกรูด…จากนั้นตักใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง…ยกลงพร้อมเสิร์ฟ^^
เคล็ดลับเพิ่มเติมทำแกงเทโพให้อร่อย
- ผักบุ้งนั้นมีอยู่หลายชนิด เวลาจะนำมาปรุงอาหารควรรู้จักเลือกใช้ผักให้ถูก เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในการทำอาหารให้อร่อย แม้ว่าน้ำแกงเข้มข้นสุดยอดแต่ผักที่ใส่ผิดฝาผิดตัว ก็จะทำให้ความอร่อยของแกงลดลง ที่สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ: เคล็ดลับเลือกผักบุ้งหลากชนิดให้เข้ากับเมนูอาหาร
- การ “ตบแล้วบิดผักบุ้ง” ใช้ทั้งแกงเทโพและแกงส้ม เพราะจะทำให้ผักบุ้งอมน้ำแกงและเปื่อยเร็ว…เวลาที่เราแกงเทโพแล้วเหลือแต่หมูสามชั้น เราก็สามารถเติมผักบุ้งตบและบิด เพิ่มลงไปได้ แล้วก็เพิ่มเครื่องปรุงรสใหม่ครับ
- น้ำมะขามเปียกหากคั้นเองควรคั้นกับน้ำปลาและน้ำสะอาดอย่างที่บอก ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นเมื่อล้างมะขามเปียกจนสะอาดใส่ในถ้วยแล้ว ใช้น้ำร้อน (แทนน้ำสะอาด) และน้ำปลาใส่ลงไปจะทำให้คั้นง่ายมาก…ส่วนน้ำมะขามเปียกสำเร็จรูปที่มีขายเปรี้ยวอย่างเดียวแต่ดีตรงที่สะดวกเหลือใช้ก็เก็บในตู้เย็นได้
- สำหรับน้ำพริก เราจะโขลกหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้ตามสะดวกครับ ได้ผลดีเช่นกัน
- แกงเทโพนั้นสามารถใช้กระทะแกงได้ครับ ส่วนหม้อไว้สำหรับเคี่ยวกะทิและใส่แกงหลังจากที่แกงเสร็จแล้ว…และส่วนกระทะปากกว้างผัดเครื่องแกงและคนแกงให้เข้าที่ได้ง่ายกว่าแกงในหม้อ
- ผักบุ้งที่ใช้ทำแกงต่างๆ ควรผสมน้ำยาล้างผักหรือผงฟูลงในน้ำที่แช่ผักด้วยนะครับ แล้วล้างให้สะอาด เพราะผักบุ้งอยู่ในน้ำและเราก็ไม่ทราบแหล่งที่มาด้วย
- ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตต่ำนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักบุ้ง เพราะผักบุ้งมีคุณสมบัติไปช่วยลดความดันโลหิต จะทำให้ความดันยิ่งต่ำลงไปใหญ่อาจจะก่อให้เกิดอาการเป็นตะคริวได้ง่ายและบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนแอ