ส่วนประกอบ ข้าวผัดแหนม
• แหนมหมู 100 กรัม
• ข้าวสวย 2 ถ้วย
• คะน้า 2 ต้น
• มะเขือเทศลูกใหญ่ ½ ลูก
• หัวหอมใหญ่ ½ ลูก
• ต้นหอม 1 ต้น
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวสวย 2 ถ้วย
• คะน้า 2 ต้น
• มะเขือเทศลูกใหญ่ ½ ลูก
• หัวหอมใหญ่ ½ ลูก
• ต้นหอม 1 ต้น
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ข้าวผัดแหนม
1.แหนมหมูนำมาหั่นเป็นแว่นๆ พักไว้ คะน้าล้างน้ำหั่นแยกส่วนใบ ลำต้นปอกเปลือกส่วนที่แข็งและแก่ทิ้ง หั่นส่วนแกนในของต้นเฉียงๆ มะเขือเทศล้างหั่นเป็นชิ้นๆ หัวหอมใหญ่ปอกเปลือก ล้างและหั่นเป็นชิ้นๆ ต้นหอมล้างน้ำและหั่นฝอย ทั้งหมดพักไว้
2.กระเทียมปอกเปลือกออกเล็กน้อย นำไปสับให้ละเอียด ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เติมน้ำมันพืชรอจนร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม ใส่แหนมลงผัดพอหอม ตอกไข่ลงขยี้พอให้เข้ากัน ใส่ก้านคะน้า ใบ หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศลงผัด
3.ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอม หั่นฝอยผัดอีกครั้ง ปิดไฟ
4.ตักเสิร์ฟพร้อมแตงกวาหั่นเป็นแว่น ต้นหอม มะนาว และพริกขี้หนูน้ำปลา