เครื่องปรุงและส่วนผสม ชะอมชุบไข่ทอด
• ชะอม 350 กรัม
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช ½ ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช ½ ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ชะอมชุบไข่ทอด
1.นำชะอมมารูดใบออกจากก้าน โดยจับปลายข้างหนึ่งไว้และใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้รูดใบลงมา
2.นำใบชะอมไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นตอกไข่ลงไป และตีให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันอีกครั้ง
4.ตั้งกระทะที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำชะอมชุบใส่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
5.ทอดจนไข่สุกเหลืองทั้งสองด้าน
6.ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
7.จัดชะอมชุบไข่ใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกะปิกุ้งแห้งหรือนำไปแกงส้มเป็นแกงส้มชะอมไข่ก็ได้