เมนูนี้มีที่มาจากร้านดังร้านหนึ่งในอำเภอโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ทำเหมือนต้มจืดผักกาดดองแต่เพิ่มความจัดจ้านด้วยพริกและมะนาวลงไป ต้นฉบับจะใส่เป็นหมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง แต่แคลร์เลือกใช้หมูสับปั้นก้อนแทน เพราะลดน้ำหนักอยู่ค่ะ
ส่วนผสม
- ผักกาดดองกระป๋องใหญ่ 2 กระป๋อง
- หมูสับหมัก 200 กรัม
- น้ำสะอาดครึ่งขวดใหญ่
- ก้อนซุปรสหมู 1 ก้อน
- น้ำมะนาว 1-2 ลูก (ความเปรี้ยวตามชอบ)
- น้ำปลา 2 ช้อนชาหรือตามชอบ
- น้ำผักกาดดอง 1 กระป๋อง
- น้ำมะนาว 1 ลูกหรือตามชอบ
- พริกสดสีแดงและเขียวบุบพอแตก 4 เม็ด หรือความเผ็ดตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- ขั้นตอนที่ 1
ตั้งไฟ นำน้ำสะอาดเทใส่หม้อและใส่ซุปก้อนรสหมูลงไป รอให้น้ำเดือด ใช้ช้อนตักหมูสับหมัก ปั้นเป็นก้อนๆแล้วใส่ลงไป รอจนสุกลอยขึ้นมา หมั่นตักฟองออกด้วย
- ขั้นตอนที่ 2
นำผักกาดดองออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ แยกน้ำผักกาดดองไว้ 1 กระป๋อง นำผักกาดดองใส่ลงไปในหม้อ ต้มสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำผักกาดดอง พริกสดบุบ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบ
- ขั้นตอนที่ 3
ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมทานค่ะ