ค้นหาบล็อกนี้

วันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

ต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด)

 

เมนูนี้มีที่มาจากร้านดังร้านหนึ่งในอำเภอโพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ทำเหมือนต้มจืดผักกาดดองแต่เพิ่มความจัดจ้านด้วยพริกและมะนาวลงไป ต้นฉบับจะใส่เป็นหมูสามชั้นหั่นชิ้นบาง แต่แคลร์เลือกใช้หมูสับปั้นก้อนแทน เพราะลดน้ำหนักอยู่ค่ะ

ส่วนผสม

 1 ชม.ครึ่ง
 2-3 คน
  1. ผักกาดดองกระป๋องใหญ่ 2 กระป๋อง
  2. หมูสับหมัก 200 กรัม
  3. น้ำสะอาดครึ่งขวดใหญ่
  4. ก้อนซุปรสหมู 1 ก้อน
  5. น้ำมะนาว 1-2 ลูก (ความเปรี้ยวตามชอบ)
  6. น้ำปลา 2 ช้อนชาหรือตามชอบ
  7. น้ำผักกาดดอง 1 กระป๋อง
  8. น้ำมะนาว 1 ลูกหรือตามชอบ
  9. พริกสดสีแดงและเขียวบุบพอแตก 4 เม็ด หรือความเผ็ดตามชอบ
  10. ขั้นตอนการทำ

    1. ขั้นตอนที่ 1

      ตั้งไฟ นำน้ำสะอาดเทใส่หม้อและใส่ซุปก้อนรสหมูลงไป รอให้น้ำเดือด ใช้ช้อนตักหมูสับหมัก ปั้นเป็นก้อนๆแล้วใส่ลงไป รอจนสุกลอยขึ้นมา หมั่นตักฟองออกด้วย

      ต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด) วิธีทำสูตร 1 รูปต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด) วิธีทำสูตร 1 รูป
    2. ขั้นตอนที่ 2

      นำผักกาดดองออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ แยกน้ำผักกาดดองไว้ 1 กระป๋อง นำผักกาดดองใส่ลงไปในหม้อ ต้มสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำผักกาดดอง พริกสดบุบ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไป ชิมรสตามชอบ

      ต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด) วิธีทำสูตร 2 รูปต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด) วิธีทำสูตร 2 รูป
    3. ขั้นตอนที่ 3

      ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมทานค่ะ

      ต้มผู้กอง (ต้มผักกาดดองแบบเผ็ด) วิธีทำสูตร 3 รูป
    4. โพสต์สูตรโดย


      Claire S. @claireca0612
        1. ที่มา  https://cookpad.com/th/recipes/16784345

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...