ตำสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด อร่อย 5 สูตร ครบรสชาติ ครบเครื่อง
อาหารจะให้อร่อยเพิ่มขึ้น ก็จะต้องมีน้ำจิ้มที่ทานกับอาหารๆให้ได้รสชาติของความอร่อยได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยชูรสชาติอาหารนั้นๆให้ได้รสชาติของความกลมกล่อม ความอร่อยความแซ่บได้มากขึ้นกว่าเดิม
น้ำจิ้มที่เรามักจะทานกันอยู่บ่อยๆ ก็จะเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เอาไว้ทานคู่กับอาหารทะเล วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำน้ำจิ้มทั้ง 5 รสชาติ 5 แบบมาฝากกัน เรียกได้ว่าจะเป็นน้ำจิ้มประจำโต๊ะอาหารเลย เพราะจะต้องมีวางกันไว้นำไว้ทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆได้ในหลากหลายเมนู
1 น้ำจิ้มซีฟู๊ด (อาหารทะเล)
หากได้พูดถึงเมนูอาหารทะเลแล้วนั้น สิ่งที่ขาด กันไม่ได้นั่นก็คือในน้ำจิ้มนั้นเอง น้ำจิ้มจะต้องมีรสชาติของความเผ็ด มีรสชาติของความเปรี้ยว ได้ กลิ่นความหอมของกระเทียม รากผักชี มะนาวเอาไว้ทานคู่กับอาหารทะเล
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
– พริกขิ้ห นูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
– พริกขิ้ห นูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
– กระเทียมแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
– รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 4 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
– น้ำม ะนา ว 1/2 ถ้วย
– น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ในส่วนผสมของพริกที่เตรียมของไว้เทใส่ลงไปในเครื่องปั่นได้เลย ตามด้วยกระเทียม เกลือ รากผักชี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ปั่นทั้งหมดให้เข้ากัน
น้ำต้มสุกใส่ลงไปและคนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ รสชาติของน้ำจิ้มสูตรในที่ได้นั้น จะได้รสชาติของความเผ็ดนำ ความเปรี้ยวตาม
2 น้ำจิ้มซีฟู๊ด (ใช้ครกตำ)
ในสูตรนี้จะได้ความเผ็ดที่ระดับปานกลาง เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานกระเทียมมากๆ เพราะจะได้รสชาติของกระเทียมอย่างเต็มๆ จะสามารถใช้วิธีด้วยการตำในครก หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
– พริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด
– กระเทียม10 กลีบ
– รากผักชีโขลก 2 ราก
– น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนา ว 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
วิธีทำ
ส่วนผสมของพริก กระเทียม รากผักชีใส่ลงไปในครก โขลกให้เข้ากันเติมน้ำปลา บีบน้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนส่วนผสมทั้งหมดให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ด ทานไม่หมดเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นเก็บเอาไว้ได้ 3-4 วัน รสชาติความอร่อยความหอมก็ยังคงอยู่
3 น้ำจิ้มซีฟู๊ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดนี้จะใช้น้ำส้มสายชูแทนการใช้น้ำมะนาว ไม่ใส่น้ำปลาแต่จะใช้เกลือแทน จะได้รสชาติที่ต่างกันออกไป เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรโบราณ มาทำกันดู
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
– พริกขิ้ห นู 1 กำมือ
– กระเทียม 5 กลีบ
– เกลือป่น ปลายช้อน
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
พริก กระเทียม เกลือป่น นำมาโขลก จากนั้นเติมน้ำส้มสายชู ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีให้ได้ตามชอบ ชื่นชอบรสชาติไหนนำก็ให้ปรุงเพิ่มเข้าไปได้ เราก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรโบราณ
4 น้ำจิ้มซีฟู๊ดถั่วตัด
ในสูตรนี้จะเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ให้รสชาติของความเผ็ดที่ไม่มากจนเกินไป เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
กระเทียม , รากผักชี , น้ำตาลปี๊บ , เกลือ , ถั่วตัด , น้ำมะนาว
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
พริก กระเทียม รากผักชี น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น คนผสมรวมกันและจากนั้นให้ใส่ถั่วตัดลงไป โขลกให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย ส่วนผสมให้เข้ากันเราก็จะได้เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดถั่วตัดที่น่าทาน
5 น้ำจิ้มซีฟู๊ด (ปลาหมึกย่ า ง)
อาหารทะเลอย่างหมึก น้ำจิ้มเป็นสิ่งที่ขาด กันไม่ได้เลย เพราะจะต้องนำมาทานคู่กัน จะได้รสชาติของความเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด
พริกสด , กระเทียม , มะนาว , น้ำปลา , น้ำตาลทราย , น้ำต้มสุก
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
โขลกพริก กระเทียม ปรุงรสชาติดื่มน้ำมะนาว น้ำตาลทรายใส่น้ำต้มสุกเล็กน้อย เราก็จะได้นำจิ้มที่มีรสชาติของความเปรี้ยวนำ และรสชาติของความเผ็ดตาม
สูตรการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดเอาไว้ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลยล่ะค่ะ อร่อยในทุกๆสูตร ชื่นชอบหรือสะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถนำไปทำกันได้ หากจำไม่ได้ ก็เซฟเก็บไว้ได้เลยค่ะ
เขียน / เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao