ข้าวสวย หุงให้อร่อยได้ ด้วยวิธีที่ง่ายมาก อร่อยกว่าเดิม 10 เท่า
วิธีการหุงข้าวของแต่ละบ้ า น นั้น ก็มีวิธีการหุงที่เหมือนๆกัน ไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่นัก บางคนชอบทานข้าวเม็ดนุ่ม เม็ดนิ่ม บางคนชอบทานข้าวที่มีความแข็ง ปริมาณของน้ำที่ใช้หุง ข้าวแต่ละชนิด ก็มีความแตกต่างกันไปด้วย
แต่ก็จะมีบางเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้ข้าวที่หุงนั้นมความน่าทาน มีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับเหล่านี้มาฝากให้กับทุกท่านกัน เอาไว้ใช้ในการหุงข้าว เพื่อที่ข้าวจะได้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม ทานได้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิมด้วย
4 เทคนิคของการหุงข้าว ให้อร่อย
1 ไม่ซาวข้าวหลายน้ำ
แน่นอนว่าก่อนที่จะหุงข้าวนั้นจะต้องมีการซาวน้ำของข้าวก่อน นั้นคือการล้างทำความสะอาดเม็ดข้าวนั้นเอง เพื่อเป็นการล้างพวกฝุ่นต่างๆที่มีให้หมดไป ให้ซาวน้ำแค่ 1-2 น้ำก็เพียงพอแล้ว บางคนซาวข้าวหลายรอบจนเกินไป จะทำให้เสียคุณค่า เสียคุณประโยชน์จากเม็ดข้าวไปได้ ประโชน์ที่จะได้ รับก็จะลดลงไป
2 ปริมาณของน้ำ เป็นสิ่งสำคัญ
สิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ไว้ นั้นคือในเรื่องของปริมาณน้ำที่ใช้สำหรับการหุงข้าว ปริมาณน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะบอกได้เลยว่าข้าวจะแข็งหรือข้าวจะแ ฉ ะ หากได้ใส่น้ำที่เยอะมากจนเกินไปก็จะทำให้ข้าวที่ได้นั้นมีความแ ฉ ะได้ นิ่มเกินไป จนกลายเป็นข้าวต้ม แต่ถ้าหากว่าเราใส่น้ำน้อยมากจนเกินไปนั้นข้าวที่ได้ ก็จะแข็ง ทานไม่อร่อยเลย
เราควรใส่ระดับน้ำให้มีความพอดี ปริมาณของน้ำที่พอดีนั้น ก็คือข้าว 1 ส่วน ต่อการใส่น้ำ 1.2 ส่วน หรือว่าให้ระดับน้ำสูงกว่าข้าวประมาณ 2-4 cm หรือประมาณ 1 ข้อนิ้วมือของเรา เป็นวิธีการวัดง่ายๆ
3 รอข้าวระอุ
เวลาที่ข้าวได้หุงเสร็จแล้ว หลายๆคนก็ได้ทําการดึงปลั๊กหม้อข้าวออกในทันที ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นข้าวที่เราหุงเสร็จใหม่ๆยังไม่ต้องดึงปลั๊กออก ให้ปล่อยทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 5 นาทีแล้วค่อยทำการดึงปลั๊กออก แล้วปล่อยข้าวทิ้งเอาไว้ต่อ 10 นาทีแล้วค่อยตักนำมาทาน เพื่อที่จะทำให้ข้าวที่กำลังดี นำมาทานแล้วอร่อย
หากข้าวหุงสุกใหม่ๆ แล้วเราเปิดทานเลย ข้าวที่ได้ ก็จะมีความนิ่มและมีความแ ฉ ะนำมาทานไม่อร่อย แถมยังทำให้ข้าวนั้นติดที่ ก้ น หม้อด้วย เวลาข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆก็ควรจะปล่อยทิ้งเอาไว้ก่อนสักครู่ห นึ่ งแล้วค่อยตักนำมาทาน
4 เทคนิคของการหุงข้าว ให้อร่อยขึ้น
สำหรับตัวช่วยง่ายๆที่จะช่วยทำให้ข้าวของคุณนั้นมีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ก่อนที่จะปิดหม้อข้าวแล้วกดหุงข้าว น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกให้ใส่ลงไป 1-2 หยด น้ำมันนั้นจะช่วยทำให้เม็ดข้าวของคุณมีความเป็นเงางามและเรียงตัวได้สวยขึ้น มีความน่าทานมากยิ่งขึ้น หรือจะใช้วิธีการบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปเล็กน้อย จะทำให้รสชาติของข้าวนั้นมีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ไม่ทำให้มีรสชาติของความเปรี้ยว
แล้ววิธีที่จะทำให้ข้าวเก่าของคุณนั้นนำมาหุงมีกลิ่นของความหอมและความอร่อยมากขึ้น ก็คือจะใช้น้ำแข็งมาเป็นตัวช่วย ก่อนที่จะทำการหุงข้าว ซาวข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วใส่น้ำลงไปและใส่น้ำแข็งลงไปด้วยสัก 1-2 ก้อน กะปริมาณของน้ำที่จะให้น้ำแข็งละลายด้วย จากนั้นก็ให้นำไปหุงได้ตามปกติเลย
ความเย็นของน้ำแข็งจะแทรกเข้าไปในเม็ดข้าว ซึ่งจะทำให้ข้าวนั้นมีรสชาติที่อร่อยได้มากยิ่งขึ้น
เคล็ดลับตัวช่วยดีๆนี้นำไปใช้กันดูได้ จะช่วยทำให้ข้าวคุณนั้นมีความน่าทานมากยิ่งขึ้น มีรสชาติของความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น นำไปทานคู่กับ กับข้าวเมนูไหนก็อร่อยและถูกใจ ข้าวจะเรียงตัวสวยมีความเป็นเงาเ หมือนกับร้านอาหาร
เขียน / เรียบเรียงโดย : hostingrc