วิธีทำ “กุ้งอบวุ้นเส้น” สูตรทำง่าย เส้นเหนียวนุ่ม อร่อย กลมกล่อม
ส่วนผสม
1 กุ้ง 8 ตัว (ปริมาณตามชอบ)
2 วุ้นเส้น 200 กรัม
3 เบค่อน ตามชอบ
4 พริกไทยเม็ด ตำหยาบ 5 กรัม
5 รากผักชี 1 ราก
6 ขิงหั่นบาง 20 กรัม
7 ผักชีสำหรับโรยหน้า 1 ต้น
8 กระเทียมจีนทุบ 2 กลีบ
9 น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
10 น้ำมันพืน 1 ช้อนโต๊ะ
11 ซีอิ๊วขาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
12 ซอสปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
13 น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
14 น้ำตาลทราบแดง 1 ช้อนชา
15 ซีอิ๊วดำ ตามชอบ
16 น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
นำเบค่อนเรียงใส่หม้ออบตั้งไฟอ่อนไว้ก่อนค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ผัดขิง รากผักชี กระเทียม พริกไทย ผัดให้หอม
เมื่อเครื่องที่เราผัดหอมดีแล้วให้ใส่น้ำลงไป พร้อมเครื่องปรุงทั้งหมด (ชิมรสตามชอบค่ะ)
น้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำค่ะ (ใส่ซีอิ๊วดำแต่งสีตามชอบ)
ตั้งไฟให้น้ำเดือดจัดจึงใส่วุ้นเส้นลงไปผัดให้เข้ากัน
เมื่อผัดวุ้นเส้นสุก น้ำเริ่มแห้ง ให้นำวุ้นเส้นที่ผัดเทใส่หม้ออบที่รองก้นด้วยเบค่อนค่ะ
จากนั้นจึงนำกุ้งมาเรียงในหม้อ ปิดฝา อบต่อจนกุ้งสุกค่ะ
เมื่อกุ้งสุกแล้ว โรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บพันทิป