ค้นหาบล็อกนี้

วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2565

วิธีทำ “ไก่ต้มน้ำปลา” พร้อมสูตรน้ำจิ้มโบราณ รสแซ่บ


 วิธีทำ “ไก่ต้มน้ำปลา” พร้อมสูตรน้ำจิ้มโบราณ รสแซ่บ

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)

– รากผักชีทุบ 2 ราก

– ข่าหั่นแว่น 3 แว่น

– ตะไคร้ทุบ 2 ต้น

-ใบมะกรูด 3 ใบ

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 1 ถ้วย

-ซอสปรุงรส 1 ถ้วย

-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำสำหรับต้ม

วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา

1. ในขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ

2. จากนั้นให้เราใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ที่เราล้างลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้

3. ให้เราใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ ให้เราวางไก่ทับลงไป จากนั้นเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส

และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน ต้มนานประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง

(ตามขนาดของตัวไก่) ต้มจนสุกทั่ว

4. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)

-พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ

-กระเทียม 5 กลีบ

-เกลือป่น สำหรับปรุงรส

-น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ให้เราทำการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ

2. เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน

3. ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

เรียบเรียง  menuchuangin

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...