วิธีทำ “ไก่ต้มน้ำปลา” พร้อมสูตรน้ำจิ้มโบราณ รสแซ่บ
สิ่งที่ต้องเตรียม
– ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
– รากผักชีทุบ 2 ราก
– ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
– ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
-ใบมะกรูด 3 ใบ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ถ้วย
-ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
-ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำสำหรับต้ม
วิธีทำไก่ต้มน้ำปลา
1. ในขั้นตอนแรกให้เราทำการล้างไก่ที่เตรียมเอาไว้ให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ
2. จากนั้นให้เราใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ที่เราล้างลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3. ให้เราใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ ให้เราวางไก่ทับลงไป จากนั้นเติมน้ำปลา ซอสปรุงรส
และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน ต้มนานประมาณ 30 นาที 1 ชั่วโมง
(ตามขนาดของตัวไก่) ต้มจนสุกทั่ว
4. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรโบราณ
ส่วนผสม (น้ำจิ้มสูตรโบราณ)
-พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
-กระเทียม 5 กลีบ
-เกลือป่น สำหรับปรุงรส
-น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
-น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ให้เราทำการโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน
3. ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา
เรียบเรียง menuchuangin