ค้นหาบล็อกนี้

วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ขนมเม็ดขนุน สูตรดั้งเดิม ทำจากเม็ดขนุนแท้ อร่อยทานเพลิน

 

ขนมเม็ดขนุน สูตรดั้งเดิม ทำจากเม็ดขนุนแท้ อร่อยทานเพลิน

ขนมที่มีหน้าตาน่ารับประทานและให้ความอร่อยกับเมนูนี้เลย เป็นเมนูขนมไ ท ยขนมเม็ดขนุน เป็นขนมมง ค ล นำมาฝากให้กับทุกๆท่านกันล่ะค่ะ

ในสูตรนี้นั้นเราจะใช้เป็นเม็ดขนุนแท้ผสมใส่ลงไปด้วย ทั้งให้ความอร่อยและให้กลิ่นที่หอมมากๆ เราได้สูตรมาจากคุณ จินดา จรรย์ทัน ที่ได้บอกสูตรนี้กันมา เพื่อนๆที่ทำเป็นเก่งๆที่สนใจก็สามารถที่จะลองทำแล้วนำสูตรนี้ไปต่อ ย ด ทำข า ยสร้างเป็นอาชีพกันได้เลย ตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำกันด้านล่างนี้เลยค่ะ

สูตรเม็ดขนุน

– เม็ดขนุน(ตากให้แห้งจะแกะง่าย) 1500 กรัม

– น้ำตาลทรายขาว 350 กรัม (ใครชอบหวานเติมได้)

– กะทิ 800 กรัม

– เกลือ 1+1/4. ช้อนชา

– ไข่เป็ดเอาเฉพาะไข่แดง 17 ฟอง

สูตรน้ำเชื่อมใส

– น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม

– น้ำลอยดอกมะลิ 600 กรัม

– ใบเตยหอม 1 มัด

สูตรน้ำเชื่อมข้น

– น้ำตาลทรายขาว 1000 กรัม

– น้ำลอยดอกมะลิ 800 กรัม

– ใบเตย 1 มัด

วิธีการทำขนม

1 เม็ดขนุนนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นนำไปตากแดดนาน 5 ชม. ครบเวลาแล้วก็ให้นำมาล้างน้ำแล้วนำมาพักเอาไว้ใส่กับตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ต่อมาจะทำการต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เม็ดขนุนลงไปต้มเป็นเวลานาน 10 นาที ต้มเสร็จแล้วเทน้ำออก ปิดฝาต้มต่อให้น้ำแห้ง

2 นำเม็ดขนุน แกะเปลือกออกจนหมด แล้วค่อยนำไปบด

3 ตั้งกระทะใส่กะทิลงไป น้ำตาลทราย เกลือคนผสม ทั้งหมดให้เข้ากันใช้ไฟอ่อนๆใส่ขนุนลงไปกวนจนเนื้อของขนมนั้นจับตัวกันไม่ติดอยู่ที่กระทะ แล้วให้เบาไฟอ่อนๆ กวนขนมไปเรื่อยๆจนไม่ติดตะหลิว ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นให้เราพักเอาไว้ให้หายร้อนนานประมาณ 20 นาที

4 เมื่อหายร้อนดีแล้วก็จะทำการปั้นคลึงให้แน่นให้เป็นลักษณะวงรี ทำไปจนหมดไม่ต้องเล็กหรือใหญ่จนเกินไป ขนาดที่พอดี

5 มาทำในส่วนของน้ำเชื่อม น้ำเชื่อมใสตั้งกระทะใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย คนทั้งหมดให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลายดีไม่เป็นเม็ดแล้วพักไว้

6 ตอกไข่เป็ดเราจะเอาเฉพาะในส่วนที่เป็นไข่แดงเท่านั้น ใช้ช้อนส้อมคนอยู่เบาๆเพื่อไม่ให้ไข่เหลวมากจนเกินไป

7 น้ำเชื่อมข้นให้ตั้งกระทะใส่น้ำลอยดอกมะลิ ใส่ใบเตย น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันจนเป็นฟองเดือดที่ละเอืยดดี จากนั้นปิดไฟ นำเม็ดขนุนที่ปั้นเสร็จแล้วใส่ลงไปในไข่เป็ดแล้วใส่ลงไปในน้ำเชื่อมใส เริ่มสุกก็ให้พลิกกับด้าน จะรอประมาณ 2 นาทีตักขนมขึ้นพักเอาไว้ในน้ำเชื่อมใส ที่ได้ทำเอาไว้ตอนแรก จะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆจนหมด ( หากทำในกระทะต่อไปก็ให้ตักเศษใครออกแล้วให้เติมน้ำลอยดอกมะลิลงไป )

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้ขนมเม็ดขนุนเป็นขนมโบราณ ที่มีหน้าตาน่ารับประทาน และมีความอร่อยด้วย นำมาทานกันได้อย่างเพลินๆ

ขอบคุณข้อมูลภาพและสูตร คุณ จินดา จรรย์ทัน

แม่นเหลือเชื่อ เลขท้ายบัตร บอกได้ว่าคุณ จะร่ำรวยหรือลำบาก

 การทำนายดวงชะตาว่าจะรวยหรือจนนั้นแม้จะหาความแน่นอนไม่ได้นักเพราะส่วนหนึ่งมันก็เป็นไปตามการตัดสินใจของเราด้วย แต่ว่าตัวเลขที่อยู่ติดตัวเราต...