วิธีทำ “ข้าวต้มมัด” ขนมไทย รสหวานมัน ข้าวเหนียวนุ่ม อร่อย
ส่วนผสมข้าวต้มมัด
1. ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
5. กล้วยน้ำว้า 15 ลูก ผ่าตามยาวครึ่งลูก
6. ถั่วดำต้มสุก 3 ขีด
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่กระทะ พักไว้
2. ผสมหัวกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน ชิมดูเติมให้มีรสเค็มเล็กน้อย
3. นำกะทิเทใส่ข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไปผัด ผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา
4. ทำการห่อข้าวต้มมัด วางใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้วางบนใบตอง
5. นำกล้วยที่ผ่าซีกวางลงไป ตักข้าวเหนียวมาวางปิดกล้วยให้มิดไม่ต้องหนามาก
7. ห่อข้าวต้มให้สวยงาม ห่อไปเรื่อยๆจนหมด
8. นำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมามัดรวมกัน เป็นคู่ๆ นำด้านเรียบเข้าหากัน
9. นำข้าวต้มที่มัดไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าวเหนียวสุก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขอบคุณข้อมูลจาก Natchakorn R.