เมนูพุดดิ้ง ขนมหวานแบบฝรั่งอย่างเช่น พุดดิ้งชาเขียว พุดดิ้งคาราเมล หรือพุดดิ้งโยเกิร์ต ใคร ๆ ก็คงทำกินจนเบื่อแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อนแบบไทย ๆ กันดูบ้าง ที่มีส่วนผสมหลัก ๆ ไม่กี่อย่างคือ ผงวุ้นและมะพร้าวอ่อน พิเศษยิ่งกว่าคือ ใส่น้ำมะพร้าวอ่อนลงไปผสมผสานกับกะทิทำให้รสกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้หม่ำเล่นที่บ้านแล้วค่ะ
ส่วนผสม พุดดิ้ง
► น้ำตาลทราย 90 กรัม
► ผงวุ้น 2 ช้อนชา
► น้ำเปล่า 350 กรัม
► น้ำมะพร้าว 350 กรัม
► กะทิ 120 กรัม
► เนื้อมะพร้าวอ่อน 200 กรัม
ส่วนผสม น้ำราดพุดดิ้ง
► นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย
► นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
► นมข้นหวาน (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำพุดดิ้งมะพร้าวอ่อน
► เทน้ำตาลทรายและผงวุ้นใส่ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
► ใส่น้ำเปล่าและน้ำมะพร้าวลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแล้วเทส่วนผสมผงวุ้นกับน้ำตาลทรายลงไปคนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ผงวุ้นละลาย
► เทกะทิลงไปในหม้อคนให้เข้ากัน
► ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนเบา ๆ
► ตักใส่ภาชนะ นำไปแช่เย็นเพื่อให้วุ้นเซตตัวเร็วขึ้น
► ผสมนมสด นมข้นจืด และนมข้นหวานเข้าด้วยกัน คนให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
► ตักราดลงไปบนส่วนผสมพุดดิ้งที่เซตตัวแล้ว
► พร้อมเสิร์ฟ หรือนำเข้าแช่เย็นอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ
พุดดิ้งมะพร้าวอ่อน หน้าตายั่วยวนน่าหม่ำใช่เล่น ยิ่งเห็นเนื้อมะพร้าวอ่อนชิ้นโตด้วยแล้วน้ำลายสอจริง ๆ เห็นทีจะต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จแล้วบึ่งไปซื้อมะพร้าวอ่อนมาใส่พุดดิ้งทำกินเล่น ๆ เย็นนี้เลยดีกว่า