วิธีทำข้าวมันไก่สูตรโบราณ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดอร่อยมาก เหมาะสำหรับทำทานที่บ้าน
ข้าวมันไก่ เป็นอาหารที่มีอยู่มากมายทั้งอยู่ตามห้าง ข้างถนน หาทานได้ทั่วไปแถมรสชาติยังอร่อยถูกปากใครหลายคน จนสงสัยว่าวิธีการทำนั้นทำกันยังไง อยากลองไปทำทานที่บ้านบ้างจัง
วันนี้เราเลยอยากจะแนะนำ วิธีการทำข้าวมันไก่ ด้วยวิธีที่อาจจะบอกว่าน่าลองทำกันดูซักครั้งจะได้รู้กรรมวิธีทำ
วัตถุดิบ
1. ไก่ เลือกซื้อแบบเป็นตัวหรือเฉพาะส่วนที่เราชอบทานได้เลย
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี
5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 3-4 หัว
ส่วนผสมข้าวของข้าวมันไก่
1. ข้ามหอมมะลิ
2. น้ำซุบไก่ (จากที่ไก่ที่เราต้ม)
วัตถุดิบน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1. เต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
2. ซิอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงสดหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7. มะนาว 1 ซีก
วิธีทำ
– ตั้งเตาใส่ไก่ลงไปในหม้อเติมน้ำพอท่วมตัวไก่แล้วเติมเกลือ รากผักชี ซีอิ๊วขาว กระเที่ยมลงไป ตั้งไฟปานกลาง ประมาณสามสิบนาที
– คอยตักฟองและไขมันที่ลอยอยู่ออกดูว่าไก่นั้นสุกดีแล้วหรือยังถ้าสุกเกินไปไก่จะไม่อร่อยได้นะต้องดูให้ดีๆ พอสุกดีแล้วให้เรานำไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ สวยงามพอดีคำดูน่าทานจัดเรียงเอาใว้
– เตรียมหม้อหุงข้าวใส่ข้าวหอมมะลิที่เราได้เตรียมเอาใว้ลงไปแล้วเติมน้ำซุปที่เราต้มไก่เมื่อสักครูลงไปในหม้อหนึ่งข้อนิ้วหรือตามที่หม้อหุงข้าวแต่ละบ้านกำหนดเอาใว้
– ระหว่างที่เรารอข้าวสุกนั้นก็หันมาเตรียมน้ำจิ้มข้าวมันไก่แสนอร่อยของเราเองโดยผสมซิอิ๊วขาว ซิอิ๊วดำ น้ำตาล กระเทียม เต้าเจี้ยว มะนาว ขิง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
– ลองชิมดูว่ารสชาติถูกปากอร่อยยิ่งกว่าทานที่ร้านหรือยัง ถ้ายังก็เติมเต้าเจี้ยวเพิ่มความเค็ม หรือน้ำตาลเพิ่มความหวานลงไป
– พอข้าวสุกเสริฟพร้อมไก่และน้ำจิ้มให้กับคนที่บ้านได้ทานกันพร้อมหน้า ก็หวังเป็นอย่างยิ่งสำหรับความอร่อยในมื้อนี้ที่สามารถทำทานกันได้ทั้งครอบครัว แถมยังเก็บเอาใว้ทานได้อีกหลายมื้ออีกด้วยนะ
แหล่งที่มา: centerthai.com