วิธีทำหมกหัวปลีใส่ไก่ เมนูอร่อยบำรุงสุขภาพ ทำง่ายๆ ประโยชน์เพียบ
วันนี้เรามีเมนูอร่อยมานำเสนออีกเช่นเคย นั่นก็คือเมนู “หมกหัวปลีใส่ไก่” เนื่องจากช่วงนี้ต้นกล้วยที่บ้านกำลังออกหัวปลีหลายต้นค่ะ ก็เลยนึกอยากจะทำเมนูอร่อยแบบบ้านๆ ซึ่งหมกหัวปลีนี่ล่ะน่าจะง่ายสุดแล้วค่ะ หัวปลีกล้วยทุกชนิดสามารถนำมาทำหมกได้นะคะ
แต่ที่อร่อยสุดคือหัวปลีของกล้วยตานี จะอร่อยกว่าหัวปลีชนิดอื่น สำหรับ “หัวปลี” สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง วันนี้นำมาทำ ห่อหมก ทางอีสานจะเรียกว่า “หมก” แต่จะไม่ใส่กะทิ เหมือนห่อหมกแถวภาคกลางนะคะ พร้อมแล้วเราไปดูวิธีทำ “หมกหัวปลีใส่ไก่” กันเลยจ้า
สูตรหมกหัวปลีใส่ไก่
ส่วนผสม
1. หัวปลี 1 หัว
2. เนื้อสันในไก่ + ตับไก่ 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. หอมแดง ตะไคร้ พริกสด
5. ใบแมงลัก
6. ใบมะกรูด
7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
8. ข้าวเบือ 1 กำมือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก)
9. ใบตอง ไม้กลัด
วิธีทำ
– หั่นหัวปลีเป็นชิ้นเล็ก แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 10 นาที(เพื่อไม่ให้ดำ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
– โขลก ตะไคร้ พริก หอมแดง พอหยาบๆ
– โขลกข้าวเบือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก)
– ใส่ไข่ เนื้อไก่ ตับไก่ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า ใบแมงลัก ใบมะกรูดฉีกและหัวปลี คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 20 นาที
– นำส่วนผสมห่อใส่ใบตอง แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือด 20-25 นาที
– สุกแล้ว ยกลงเปิดใส่จานพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแท้แน่นอนจ้า
ประโยชน์ และสรรพคุณของ “ปลีกล้วย”
– ช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง และช่วยให้ฟันขาวสะอาด
– ช่วยบำรุงน้ำนม สำหรับแม่ลูกอ่อน
– ช่วยบำรุงลำไส้ ช่วยแก้ปวดท้อง เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคกระเพราะอาหารอักเสบ
– ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
– ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงเลือด เพิ่มความเปล่งปลั่ง ดูมีเลือดฝาด
– ดีต่อผู้ป่วยโลหิตจาง และยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
– ช่วยปัญหาแผลในปากให้หายเร็วขึ้น ช่วยแก้ร้อนใน แผลปากเปื่อย
– ช่วยให้หน้าอกเต่งตึง สมบูรณ์ ไม่หย่อนยาน
– ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกาย
– ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นวลเนียน ดูมีน้ำมีนวลอีกด้วย
เมื่อรู้ว่าปลีกล้วยมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมเอาสูตร “หมกหัวปลีใส่ไก่” ไปทำทานกันบ่อยๆ นะคะ นอกจากอิ่มอร่อยแล้วยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย หรือถ้าใครสนใจนำสูตรไปทำห่อหมกขาย ก็ลงทุนน้อยกำไรดี น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae