สูตรเต้าเจี้ยวหลนโบราณ ทำง่ายไม่กี่ขั้นตอน ทานกับผักสดอร่อยมาก
เวลาไปรับประทานตามร้านอาหารมักจะชอบสั่งเมนูหลนมาทานคู่กับอาหารรสเผ็ดเพราะรสชาดเค็มๆหวานๆอร่อยทานได้ทุกวัยที่สำคัญช่วยให้เรารับประทานผักได้มากขึ้นทำให้รับประทานข้าวได้น้อยลง ลดแป้งไปในตัวได้เลยจริงมั้ยคะ
กรณีอยากทำรับประทานเองที่บ้านก็สามารถทำได้ไม่ยาก วันนี้เราขอนำสูตรการทำเต้าเจี้ยวหลนโบราณแบบง่าย ๆ มาฝากกัน ยังไงเพื่อนก็ลองเอาทำทานกันดูนะคะ
มาดูส่วนผสมที่ใช้หรับเมนูนี้กัน
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะเลือกที่สีไม่เข้มมากเและเป็นเม็ดๆ
หมูบด 1 ถ้วยตวง
กะทิกล่อง 250 ml.หรือประมาณ 2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือเขียวหรือส้ม2เม็ดหั่นเป็นท่อนๆไม่บางมากสามารถใช้พริกหยวกแทนได้ค่ะ
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หัวหอมซอย 3-4 หัว
เครื่องปรุงสามารถปรับลดเพิ่มได้ตามรสชาดที่ชอบค่ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
เกลือ1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ได้ส่วนผสมแล้วเรามาดูวิธีทำกันต่อ
1.นำเต้าเจี้ยวมาล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใสหลังจากนั้นแช่น้ำไว้สักครึ่งขั่วโมงนำขึ้นจากน้ำผึ่งให้แห้งเวลาตำน้ำจากเต้าเจี้ยวจะได้ไม่กระเด็นค่ะ
2.นำเต้าเจี้ยวที่ล้างสะอาดหลังผึ่งจนแห้งแล้วมาตำในครกให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้
3.นำส่วนผสมได้แก่กะทิ1ถ้วยตวงเต้าเจี้ยวตำละเอียด3ชต.และหมูบด1ถต.ใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน
4.นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางจากนั้นนำส่วนผสมที่ผสมไว้ในชามเทลงไปคนให้เข้ากันจนเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลและเกลือตามลำดับจากนั้นคนให้เข้ากัน
5.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพอเริ่มเดือดใส่ไข่ลงไปพอไข่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่หัวหอมซอยพริกชี้ฟ้าที่หั่นแล้วและใบมะกรูดฉีกลงไปคนจนเริ่มข้นจนพอใจยกลงตักเสริ์ฟพร้อมผักสด