สูตรทำแกงกะทิสายบัวปลาทู รสชาติเข้มข้น ถึงรสถึงเครื่อง อร่อยแบบไทยๆ
วันนี้เราเลยมีสูตรอร่อยจากบัวสายมาฝาก จาก ธัญญา โทมนัส ที่รับรองว่าอร่อยเหาะกันแน่นอน ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยๅก แถมยังมประโยชน์เพียบ
บัวสาย หรือ สายบัว มีสรรพคุณมากประโยชน์ ในสายบัวมีเบตาแคโรทีน ซึ่งช่วยป้องกันและต้านโsคมະเร็งในลำไส้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกด้วย
ส่วนผสม
สายบัวลอกเปลือกออก หักเป็นท่อนๆ 400 กรัม
ปลาทูแกะเอาแต่เนื้อ 4 ตัว
น้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
กะทิอร่อยดี 4 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
หอมแดง 6 หัว
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ทัพพี
น้ำมะขามเปียกคั้น 3 ช้อนโต๊ะ
โหระพาเด็ดใบ
เคล็ดลับความอร่อย แกงสายบัว เอาสายบัวไปต้มก่อนเพื่อให้ยๅงดำออกไปวิธีต้มน้ำทิ้งก่อนจะทำให้สีของแกงไม่ดำและหมองคล้ำ มันก็จริงตามนั้นสายบัวภาพบนเป็นบัวสายแดง ต้มแล้วล้างน้ำเย็นกลายเป็นสีเขียวแบบนี้บีบน้ำจากตัวสายบัวออกก่อน บีบให้แห้งก็ดี ตอนต้มน้ำจะได้ไม่ออกมา
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียดกัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำกะทิใส่ลงไปในหม้อเติมน้ำเปล่า เอาขึ้นตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่นหอมแล้วใส่สายบัวลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลมะพร้าวและน้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันพอสายบัวสุก ใส่ปลาทูแกะแล้ว คนเบาๆให้เข้ากันใส่ใบโหระพา
4. ชิมรสตามใจชอบแล้ว ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟได้ค่ะ
แหล่งที่มา : greeklikeme.com