สูตรผัดไทยโบราณ รสชาติเข้มข้น เส้นเหนียวนุ่ม ปลอดผงชูรส
วันนี้เรามีเมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม หรือเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติเลยก็ว่าได้ คนต่างชาตินั้นเวลามาเที่ยวเมืองไทยก็จะนึกถึงต้มยำกุ้งหรือไม่ก็ผัดไทยนี่หละค่ะ
แต่การจะหาผัดไทยที่อร่อยๆเครื่องถึงนั้นก็หาได้ยาก บางร้านก็ผัดแบบเน้นเส้นจนมองไม่เห็นเครื่อง บางร้านก็ผัดไม่พอดี แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดถ้าเรามาผัดทานเอง ซึ่งวิธีและขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เดียวเรามาทำไปพร้อมกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ซอสผัดไทย
- เส้นเล็ก(หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม
- ถั่วงอกดิบ
- กุ่ยช่ายหรือ ต้นหอม(ส่วนตัวคนทำชอบต้นหอมคร้า)
-ไข่เป็ด1 ฟอง
- น้ำมัน(สำหรับผัด)
- ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)
- หอมแดงทุบ
- พริกคั่วบด
ส่วนผสม ซอสผัดไทย
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว(สูตรเด็ด)1ช้อนโต๊ะ
ป.ล. ชิมๆเอาตามความชอบของแต่ละคนนะคะ
วิธีทำซอสผัดไทย
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และเต้าเจี้ยวเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด)
วิธีทำผัดไทย
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงลงไปผัดจนหอม แล้วใส่พริกป่นตามชอบ
2. ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ สัก 4ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ
4. ตอกไข่เป็ดลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำส่วนผสมเส้นมาผัดให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว
ยังไงเพื่อนๆก็ลองทำทานกันดูนะค่ะ รับรองว่าอร่อยกว่าการไปซื้อทานแน่ๆ เพราะเราสามารถเลือกซื้อวัตถุดีๆ สดๆ มีคุณภาพมาใช้ ก็จะทำให้ผัดไทยนั้นมีรสชาติที่อร่อยถูกปากอย่างแน่นอน ส่วนรอบหน้าเราจะหาเมนูอะไรมานำเสนอ ก็สามารถติดตามกันได้นะค่ะรับรองว่าเด็ดแน่นอน