สูตรน้ำซุปต้มเลือดหมู ทำอย่างไรให้หอม อร่อย น้ำซุปเข้มข้น ทำกินเองอร่อยสุดๆ
เทคนิคการทำน้ำซุปต้องใสและกลมกล่อม ธุรกิจการขายต้มเลือดหมู ที่ทำให้อร่อยสามารถสร้างรายได้มากมายถึงขั้นรวยๆ เป็นเศรษฐี!
การทำน้ำซุปให้เตรียมส่วนผสมดังนี้
1. กระดูกหมู 2 ข้อ
2. พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
3. รากผักชีทุบ 10 ราก
4. กระเทียม 3 หัว
5. น้ำสะอาด
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำน้ำซุป
1. ใส่กระดูกหมูลงไปในหม้อต้ม แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมกระดูกหมู เปิดไฟแรง เมื่อเดือดแล้วก็นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
2. เมื่อเดือดแล้วจะมีฟองเกิดขึ้น ให้คอยตักฟองออกไป เมื่อเดือดสักพักก็ดับเตาแก๊สได้
3. ยกหม้อลงจากเตา ตักส่วนที่เป็นกระดูกออก กรองน้ำซุปให้มีความใส
การเตรียมส่วนผสมเพื่อประกอบเมนูต้มเลือดหมู
1. เลือดหมูต้มสุก 1 ก้อน
2. ตับหมู 100 กรัม
3. กระเพาะหมู 100 กรัม
4. เนื้อหมูสับ 100 กรัม
5. ใบคื่นช่าย 1 ต้น
6. ใบตำลึงหรือปวยเล้ง ½ ถ้วย
7. พริกไทยป่น
8. กระเทียมเจียว
9. ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ต่อไปก็มาถึงตอนสำคัญแล้ว สิ่งที่ต้องมีคือต้องมีหม้ออยู่ 3 ใบ คือหม้อที่ต้มน้ำซุป หม้อลวกเครื่อง หม้อปรุง
วิธีการทำต้มเลือดหมู ให้ทำตามลำดับดังนี้ครับ
1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หมูสับ กระเพาะหมู ตับหมู ลงไปลวกด้วยกระชอนเพื่อให้สุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ในจานหรือชาม
2. นำปวยเล้งและใบตำลึงลงไปลวก แล้วก็ตักมาพักไว้
3. ใช้หม้อปรุงอีกใบหนึ่ง ตักน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป แล้วตั้งไฟกลาง นำเลือดหมูลงไปต้มในน้ำซุปแล้วตักใส่ชาม นำเครื่องที่พักไว้ตามข้อ 1 และ 2 ใส่ตามลงไป
4. ใส่ตังฉ่ายโรยหน้าแล้วตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วม ตักกระเทียมเจียวโรยหน้า และใบคื่นช่ายสด 3-4 ใบ โรยพริกไทยทั่ว ๆ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
แม้ว่ากระบวนการทำนั้นจะดูว่ามีขั้นตอนมาก แต่ถ้าทุกอย่างลงตัว เตรียมพร้อมแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย สังเกตจากร้านที่ขายต้มเลือดหมูจะมีหม้อลวก หม้อน้ำซุปและหม้อสำหรับปรุง ถ้าทำเองก็ควรจะทำให้กินกันได้ทั้งครอบครัว จะเป็นการคุ้มค่ากว่าเพราะลงมือทำทีเดียวกินได้หลายคน