วิธีทำขนมจีนน้ำพริ ก สูตรโบรา ณ ทำไม่ยากอร่อยเข้มข้น ทำขายเปิดร้านได้เลย
วันนี้เอาใจคนที่ชอบทานขนมจีน เรามีสูตรอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้ว วันนี้จะเป็นเมนูขนมจีนน้ำพริกซึ่งปัจจุบันนั้นหาทานค่อนข้างจะยากแล้ว ถึงจะชื่อว่าขนมจีนน้ำพริกแต่รสชาติจะออกหวานนำ เวลาทานก็ทานกับผักเคียงต่างๆ และก็พริกแห้ง พูดแล้วก็หิวเราไปทำกันเลยดีกว่า
อาหารยอดฮิตมาแต่โบราณ ขนมจีน-น้ำพริก ทำแบบง่ายๆกินกันในครัวเรือนมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ
1.ขนมจีน
2.กะทิ
3.ถั่วลิสง
4.ถั่วซีก
5.มะกรูด,มะนาว,น้ำมะขามเปียก
6.หอมแดง,กระเทียม
7.พริกเม็ดใหญ่แห้ง,พริกขี้หนูแห้ง
8.รากผักชี
9.ข่า
10น้ำปลา,น้ำตาล
ผักเคียงตามชอบ เเต่วันนี้ได้หัวปลี,ถั่วพู,ถั่วฝักยาว,ผักบุ้ง,ใบแมงลักมาค่ะ...
เริ่มกันเลยดีกว่า
ถั่วลิสงคั่วแล้วบด.......พักไว้
ถั่วซีกแช่น้ำแล้วนึ่ง.บด..พักไว้
พริกแห้งเม็ดใหญ่,หอม,กระเทียม,รากผักชี,ข่า1แว่น,นำไปคั่วให้หอมแล้วนำมาโขลกรวมกับเกลือและกะปินิดหน่อยให้แหลก(หอมแดงต้องมากกว่ากระเทียม)พักไว้ก่อน
กะทิ แยกหัวหาง..พักไว้
หอมแดง.,กระเทียม ซอยบางๆแล้วเจียวให้กรอบหอม แยกกันเจียวนะคะเพราะหอมจะใหม้ง่ายกว่า..พักไว้
ตั้งกระทะเลยค่ะเอาหัวกะทิลงไปผัดกับเครื่องแกงที่โขลกไว้ให้หอมและขี้นสีสวยงามเทหางกะทิลงไปพอประมาณอย่าให้จางนะคะ ระหว่างนี้ค่อยๆทยอยใส่ถั่วซีกบดลงไปก่อนเคี่ยวไปให้เข้ากันถ้าแห้งเติมกะทิได้อีก เส็จแล้วใส่ถั่วลิสงบดตามลงไปเคี่ยวต่อ
เติมกะทิที่เหลือลงไปอีกได้แต่ดูก่อนว่าเหลวไปมั้ย,ข้นไปหรือเปล่าต้องดูอย่างใกล้ชิดเพราะช่วงนี้ถ้าเผลอถั่วจะติดก้นหม้อใหม้ได้ง่ายๆเลย เราเริ่มชิมและปรุงรสตอนนี้เลยนะคะน้ำพริกขนมจีนควรมีรสชาติหวานนำอมเปรี้ยวนิดๆเค็มตามให้กลมกล่อมที่สุด..น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะขาม,น้ำปลา ้
ชิมดูให้ได้ที่เสร็จแล้วใส่หอมเจียวกระเทียมเจียวคนเบาๆปิดไฟยกลงแล้วใส่น้ำมะกรูดเพิ่มความหอมอีกนิด
มะกรูดควรเผาไฟนิดหน่อยก่อนนะคะเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมาเยอะๆ อีกครึ่งหนึ่งใส่ไว้ในหม้อได้เลยค่ะ
**ผักเคียงขนมจีนน้ำพริกนั้นโดยส่วนตัวแอดมินชอบผักลวกมากกว่าค่ะเลยเอาถั่วพู,ถั่วฝักยาวและผักบุ้งไปลวกในน้ำเดือดจัดที่ใส่เกลือไว้นิดหน่อยแล้ว ก่อนจะเอาขึ้นมาน๊อคด้วยน้ำเย็นแล้วจึงหั่นแฉลบๆรอไว้ผักจะยังคงเขียวสวยอยู่นะคะ,หัวปลีหั่นฝอยบางๆแล้วแช่ในน้ำมะนาวเพืีอให้กรอบและขาวน่ากิน.ใบแมงลักขาดไม่ได้เลยค่ะความหอมของใบแมงลักเข้ากันดีกับขนมจีนบ้านเราค่ะใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็แนมด้วยพริกขี้หนูทอดได้นะคะ **
ขอบคุณสูตรจากคุณ Wanisa Ampananth