ส่วนผสม ข้าวผัดกุ้ง
- ข้าวสวยหุงให้แข็งสักนิดตักออกพักไว้ให้เย็น 1 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กสับละเอียด 1-2 กลีบ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กุ้งตัวเล็ก 1/3 ถ้วย
- หอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/8 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ¼ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยด้วยไฟอ่อน พอร้อนแล้วใส่ไข่ คนให้กระจายเป็นแผ่น (จะได้สวย)
- จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียมสับ แครอทและมะเขือเทศลงไป ผัดให้ได้กลิ่นหอมของหัวหอมแล้วจึงใส่กุ้ง ผัดจนกุ้งเกือบสุกแล้วจึงใส่ข้าว
- เร่งเป็นไฟแรง ผัดข้าวและส่วนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นหรี่เตาเป็นไฟอ่อน แล้วจึงใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง
- เปิดไฟให้แรงอีกครั้งผัดจนเข้ากันดี ปิดไฟ ตักใส่จานพักไว้
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ตีไข่ นม และเกลือ แค่พอเข้ากัน …อย่าให้ฟู
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะด้วยไฟอ่อนใส่ไข่ครึ่งแรกลงไป ค่อยๆหมุนกระทะจนไข่แผ่เป็นแผ่นบาง …ที่สำคัญคือต้องใช้ไฟอ่อนไข่จึงจะเหลืองสวย พอไข่สุกปิดไฟ
- ตักข้าวผัดประมาณ 1/2 ถ้วย ใส่ตรงกลาง แล้วพับขอบไข่ห่อข้าวให้เป็นสี่เหลี่ยม กดให้ไข่อยู่ตัว จากนั้นใช้จานปิดกระทะเพื่อคว่ำไข่ที่ห่อข้าวเรียบร้อยแล้วใส่ในจาน
- พร้อมเสิร์ฟ ...หรือจะใช้มีดกรีดไข่เป็นตัว X ตรงกลาง เปิดออกแล้วแต่งด้วยผักชีให้สวยงาม
- การทำข้าวผัดให้อร่อย คือข้าวต้องเย็น..เย็นในที่นี้คืออุณหภูมิห้อง (ห้ามนำข้าวสวยสุกเข้าตู้เย็นเด็ดขาดเพราะข้าวแช่เย็นเวลาผัดจะแฉะ) ใส่ไข่ผัดไข่ให้สุกก่อน จากนั้นจึงใส่เนื้อสัตว์กับผัก …การผัดข้าวผัดกุ้งหรือปูรวมถึงข้าวผัดทะเล เวลาที่ผัดต้องใช้ไฟแรง จึงจะหอม (แต่ถ้าเป็นปลาหมึกต้องลวกก่อนเพราะปลาหมึกสดน้ำเยอะมากจะทำให้ข้าวผัดแฉะ)
- ถ้าทำข้าวผัดกุ้งอย่างเดียวเลือกใช้กุ้งตัวใหญ่ก็ได้ แต่ถ้าทำข้าวห่อไข่ควรใช้กุ้งตัวเล็ก
- สำหรับข้าวผัดเนื้อหมูหรือไก่…ใช้น้ำปลาจะอร่อยกว่า ถ้าเป็นข้าวผัดทะเล ปลาหมึก หรือกุ้ง…ใช้เกลือจะหอมกว่าน้ำปลา
- เมนูข้าวห่อไข่ ควรใช้เป็นกระทะกว้างๆ ในการผัด เพราะเวลากลิ้งไข่เป็นแผ่นในกระทะจะทำได้สะดวก และไข่เป็นแผ่นบางสวย
- การห่อไข่ใส่นม…ไข่จะนิ่มขึ้น
- ที่สำคัญเลย เวลาทำข้าวห่อไข่ย้ำว่าให้ใช้ไฟอ่อน (ใจเย็นๆ) ไข่จะได้บางและสวยนะครับ
- ข้าวห่อไข่ เราจะทำเป็นข้าวผัดเปล่าๆ ห่อไข่ก็ได้ …อร่อยเหมือนเดิมใช้สูตรเดียวกับด้านบนนี้ เพียงแค่ไม่ใส่กุ้งก็เท่านั้นเอง หรือจะใส่เป็นเนื้อหมู ไก่ ทะเล หรือใส่ผักต่างๆเพิ่มก็ได้ทั้งนั้น^^
ที่มาสูตรแนะนำไว้โดยคุณ kateka.diaryclub.com