เมนูอาหาร "ทอดมันกุ้ง" อีกหนึ่งเมนูอาหารทำง่ายๆ เมนูอาหารว่างทานเล่น ใช้เวลาไม่นาน ทำทานเป็นกับข้าวก็ได้หรือไว้ทานเล่นเป็นอาหารว่างก็เข้าที ทอดมันกุ้งกรอบนอกนุ่มในทานคู่กับน้ำจิ้มไก่รสเด็ด รับประกันความฟิน สำหรับวันนี้ครัว zabwer.com ขอนำเสนอ 2 สูตรทอดมันกุ้ง สูตรทำง่ายแต่อร่อยเลิศมาฝากครับ
ทอดมันกุ้งสูตรที่ 1 อร่อยและทำง่ายเวอร์
ทอดมันกุ้งสูตรนี้แนะนำไว้โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 715400 แห่งเว็ปไซต์พันทิปดอทคอม เป็นอีกสูตรที่ทำง่ายแต่อร่อยแน่นอน ลองไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
- กุ้งสด ปอกเปลือก เอาเส้นดำออกให้หมด
- กระเทียมปอกเปลือก
- พริกไทย
- ผงปรุงรส
- น้ำตาล
- แป้งโกกิ
- ไข่ไก่
- เกล็ดขนมปัง
วิธีทำ
- นำกุ้งกับกระเทียมมาบดผสมรวมกัน
- เสร็จแล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นเกล็ดขนมปัง แล้วผสมให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
- นำมาปั้นแล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง หากปั้นไม่ได้เนื่องจากยังเหลวให้ผสมแป้งโกกิเพิ่ม แต่อย่ามากไป ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นทอดมันแป้งโกกิ
- ลงทอดด้วยกำลังไฟกลางๆ
- เสร็จแล้ว เราก็จะได้ทอดมันกุ้งที่อร่อยที่สุด พร้อมรับประทานคู่กับเมนูอื่นๆก็เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนผสม
- กุ้งสด ปอกเปลือก เอาเส้นดำออกให้หมด ผ่าหลัง 300 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง สำหรับล้างกุ้ง ¼ ถ้วยตวง
- มันหมูแข็งบดละเอียด 60-80 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2-3 ราก
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนชา
- เกลือป่นละเอียด ¼ ช้อนชา
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ¼ ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ตีพอแตก 2 ฟอง
- เกล็ดขนมปังป่นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย
- นำกุ้งที่เตรียมไว้ โรยแป้งมันสำปะหลังบนตัวกุ้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที ล้างให้สะอาดซับให้แห้ง นำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
- นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่น โขลกเข้ากันให้ละเอียด
- ทุบกุ้งด้วยมีดปังตอพอแหลกผสมรวมกับมันหมูแข็ง ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น และน้ำมันงา นวดจนส่วนผสมเหนียวและแห้ง
- ชั่งส่วนผสมก้อนละประมาณ 50 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย คลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปังป่นให้ทั่ว
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนได้ที่ ใส่ทอดมันกุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่